Thế GiớiTin Quốc Tế

75 người hàng xóm ‘hộ tống’ thanh niên da màu đi dạo

Shawn Dromgoole, thanh niên da màu 29 tuổi, được 75 người hàng xóm ở bang Tennessee, đi dạo cùng để giúp anh bớt sợ hãi.

Gia đình Dromgoole đã sống trong khu phố 12 South, thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee, suốt 54 năm. Nhưng Dromgoole nói rằng từ khi còn là một đứa trẻ, anh đã cảm thấy không thoải mái khi nhận thấy rằng ít người ở đây có màu da giống anh.

Shawn Dromgoole hồi cuối tháng 5 đã chia sẻ trên Facebook và Nextdoor, một ứng dụng kết nối hàng xóm, về tâm trạng sợ hãi của mình khi ra khỏi nhà, đặc biệt sau khi anh nghe về cái chết của Ahmaud Arbery, người đàn ông da màu bị bắn chết ở Georgia và George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết ở Minneapolis.

“Những gì xảy ra với những người đàn ông này cũng có thể dễ xảy đến với tôi. Tôi trở nên sợ hãi khi ra khỏi nhà mình. Hôm qua, tôi muốn đi dạo quanh khu phố nhưng nỗi sợ không được trở về với gia đình khiến tôi không dám rời khỏi hiên nhà”, anh viết.

Ngay sau những chia sẻ của anh trên Facebook và Nextdoor, những người hàng xóm cùng hỏi chuyện Dromgoole, đề nghị đi dạo cùng với anh. Hôm 28/5, Dromgoole thông báo sẽ ra ngoài đi dạo lúc 18h và bất cứ ai muốn tham gia cùng đều được chào đón. Tổng cộng 75 người đã có mặt tại điểm hẹn là một bãi đậu xe gần nhà để đi cùng Dromgoole. Nhóm hàng chục người đi dạo gần một giờ, Dromgoole đi đầu và những người hàng xóm theo sát anh phía sau.

“Đó là cảm giác tuyệt vời. Mọi người đều đeo khẩu trang, bạn chỉ thấy rất nhiều người chứ không để ý màu da họ”, anh nói, thêm rằng anh bị “choáng ngợp” bởi cảm giác này.

“Tôi cảm thấy ấm lòng khi thấy Dromgoole được mọi người quan tâm”, bà Meitra Aycock, 54 tuổi, đứng đầu hiệp hội hàng xóm khu phố 12 South và tham gia “hộ tống” Dromgoole đi bộ, nói.

Carol Ashworth, 62 tuổi, một phụ nữ da trắng sống ở 12 South trong hơn 20 năm, cho rằng cảm giác sợ hãi của Dromgoole không phải không có cơ sở. “Tôi thấy vui vì anh ấy đã bày tỏ cảm xúc của mình. Tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể để xua tan nỗi sợ hãi của anh ấy”, bà nói.

Nhóm của Dromgoole dự định tiếp tục tổ chức cùng đi bộ vào ngày 4/6. Dromgoole nói anh mong muốn đưa phong trào này lan rộng ra cả nước và hy vọng câu chuyện của anh sẽ truyền cảm hứng, cổ vũ mọi người đi bộ cùng nhau trong tình đoàn kết và sức mạnh.

“Khi bạn đi dạo cùng với những người hàng xóm, bạn sẽ thực sự thấy thế giới trở nên tốt đẹp hơn”, Dromgoole nói.

Câu chuyện diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình bạo lực sau khi cảnh sát Derek Chauvin hôm 25/5 ghì đầu gối lên gáy George Floyd, người đàn ông 46 tuổi, gần 9 phút trong vụ bắt người liên quan cáo buộc sử dụng tiền giả tại Minneapolis, bang Minnesota, trong khi ba cảnh sát còn lại hỗ trợ. Floyd chết chỉ ít phút sau khi được đưa tới bệnh viện.

Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy Floyd chết vì “ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế và ghì gáy”, thêm rằng cái chết là “một vụ giết người”. Cái chết của Floyd đã làm dấy lên các cuộc biểu tình, bạo loạn, tại ít nhất 140 thành phố của Mỹ, đòi công lý và bình đẳng cho người da màu.

(Theo Washington Post)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X