Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Ai sẽ đủ tiền mua công ty của tỉ phú giàu thứ 9 nước Mỹ Michael Bloomberg nếu ông đắc cử Tổng thống?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2020, Michael Bloomberg, hứa sẽ bán đi tập đoàn tài chính và truyền thông khổng lồ của mình nếu chiến thắng. Tỉ phú giàu thứ 12 thế giới và giàu thứ 9 nước Mỹ, khẳng định đây là cách ông “khác xa 180 độ so với Donald Trump về những vấn đề minh bạch tài chính”.

Chia sẻ độc quyền với CNN, cố vấn chiến dịch Tim O’Brien của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Michael Bloomberg, cho biết tỉ phú này sẽ bán công ty về tài chính và truyền thông Bloomberg LP nếu ông đắc cử, trong nỗ lực “khác xa 180 độ so với Donald Trump về những vấn đề minh bạch tài chính”.

Bloomberg hứa bán công ty nếu đắc cử tổng thống

“Sẽ không có sự nhầm lẫn về bất kì điều gì liên quan đến vấn đề nắm giữ tài chính nào của ông ấy làm mờ ranh giới giữa dịch vụ công cộng và trục lợi cá nhân. Chúng tôi khác xa 180 độ so với Donald Trump về những vấn đề minh bạch tài chính”, cố vấn Tim O’Brien nói.

Vị cố vấn này nói thêm rằng, xung đột lợi ích tài chính là một trong những “vết nhơ” lớn nhất trong 4 năm trị vì của ông Trump. Vị này chỉ rõ, sau khi giành quán quân trong cuộc đua vào Nhà Trắng, tổng thống đương nhiệm đã chuyển giao tài sản của mình vào một quỹ ủy thác, do chính 2 con trai kiểm soát.

Trump đã không thoái vốn hoàn toàn khỏi những cơ nghiệp của mình. Điều này dẫn đến những lời chỉ trích rằng ông đang trục lợi nhờ chức tổng thống, khi các chức sắc nước ngoài đặt phòng tại khách sạn của Trump ở Washington, hoặc một trong những doanh nghiệp khác của ông.

Tổng thống Trump luôn bác bỏ ý kiến rằng ông nên công khai tài sản và bản khai thuế của mình.

Ngoài ra, cố vấn O’Brien cũng cho biết không giống như Trump, cựu thị trưởng New York sẽ công bố bản khai thuế của mình nếu được bầu. “Donald Trump đã phá vỡ một truyền thống với mọi tổng thống, họ tự nguyện phát hành tờ khai thuế để cử tri Mỹ biết Tổng thống Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng về tài chính bởi các lực lượng trong nước”, vị này thẳng thắn chỉ trích.

Ý kiến của O’Brien trùng với những gì tỉ phú Bloomberg đã nói về bản thân vào năm 2018, khi được hỏi ông sẽ làm gì với công ty của mình nếu ra tranh cử tổng thống và giành chiến thắng. 

“Công ty sẽ lạc vào một đường lối mù quáng hoặc tôi sẽ bán nó. Nhưng tôi nghĩ ở tuổi của tôi, nếu bán nó là có thể, tôi sẽ làm điều đó. Tại một số thời điểm, dù sao bạn cũng sẽ chết, vì vậy bạn muốn làm gì thì hãy làm trước đó”, Bloomberg từng chia sẻ.

Tỉ phú tự thân, đến tranh cử cũng tự thân

Michael Bloomberglớn lên ở Medford, Massachusetts, và theo học tại Đại học Johns Hopkins và Trường Kinh doanh Harvard. 

Ông từng giữ chức thị trưởng thành phố New York trong suốt thời gian từ năm 2002 đến năm 2013. Trước đây ông từng là đảng viên Đảng Dân chủ nhưng chuyển sang Đảng Cộng hòa vào năm 2001, rồi thắng cử chức thị trưởng. 

Ông rời Đảng Cộng hòa vào năm 2007 rồi tranh cử nhiệm kì thị trưởng thứ ba vào năm 2009, như một chính trị gia độc lập.

Ngay từ năm 2008, ông thường được truyền thông nhắc đến thường xuyên như một ứng cử viên độc lập có khả năng ông sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ. Đời tư ông khá sạch sẽ và tử tế. Kể từ khi kí Cam kết Giving, quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho việc từ thiện, Bloomberg đã cho đi 8,2 tỉ USD.

Theo Forbes, tính đến tháng 2/2020, Bloomberg là người giàu thứ 9 ở Mỹ, và là người giàu thứ 12 trên thế giới. Giá trị ròng của ông ước tính khoảng 61,8 tỉ USD. Khối tài sản này gấp 17 lần so với ví tiền của Tổng thống Trump ở thời điểm hiện tại. Nhờ Bloomberg LP, tỉ phú này hoàn tự chủ trong chiến dịch tranh cử, chẳng cần đối hoài tới nguồn tiền quyên góp chính trị.

Theo Forbes, Bloomberg LP mang lại doanh thu khoảng 10 tỉ USD vào năm 2019. Wall Street Journal tiết lộ công ty này đang cung cấp tin tức và dữ liệu với khoảng 325.000 khách hàng, mỗi người phải trả một mức giá cố định là 24.000 USD mỗi năm.

Tài sản của Bloomberg hầu như đều gấp 10 lần Tổng thống Trump.

Bloomberg LP là một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân có trụ sở tại New York. Công ty này được Michael Bloomberg thành lập vào năm 1981, sau khi bị ngân hàng Salomon Brothers sa thải. Hiện tại, ông đang sở hữu 88% cổ phần tại tập đoàn này, và có 20 năm giữ chức Chủ tịch và CEO.

Bloomberg LP cung cấp các công cụ phần mềm tài chính và giải pháp doanh nghiệp, như phân tích và nền tảng giao dịch vốn, dịch vụ dữ liệu và tin tức cho các công ty tài chính, tổ chức, thông qua Bloomberg Terminal, sản phẩm tăng doanh thu cốt lõi của nó. 

Bloomberg LP còn sở hữu trang báo điện tử Bloomberg News, mạng truyền hình toàn cầu Bloomberg TV, đài phát thanh Bloomberg Radio và 2 tạp chí Bloomberg Businessweek và Bloomberg Markets.

Ai sẽ mua Bloomberg LP?

Tạp chí Forbes đã đưa ra bài phân tích và dự đoán về thương vụ bán Bloomberg LP nếu vị tỉ phú cùng tên đắc cử. Tổ chức Burton-Taylor ước tính, Bloomberg LP có thể trị giá tới 60 tỉ USD. 

Refinitiv, công ty dữ liệu cũ của của Bloomberg LP, đã được Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn mua lại với giá 27 tỉ USD vào mùa hè năm ngoái. Chiếu theo thương vụ này, một số ứng cử viên có khả năng lớn mua Bloomberg LP, theo Wall Street Journal, bao gồm các sàn giao dịch chứng khoán lớn, nếu họ có thể huy động đủ tiền.

Một lựa chọn khác là một trong những gã khổng lồ công nghệ lớn như Microsoft, Amazon hay Google, khi họ ngày càng tìm cách tích hợp dữ liệu tài chính của người tiêu dùng vào doanh nghiệp của họ.

Trong số các công ty công nghệ lớn có thể cố gắng mua Bloomberg LP, nhà phân tích chính Barbara Peck chỉ ra rằng Microsoft đang ở vị trí tốt nhất về mặt tài chính, với lượng tiền mặt nhiều nhất. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Bloomberg là thu tiền từ việc đăng kí cho thiết bị đầu cuối dữ liệu và tin tức. Điểm này tương thích chuẩn xác với những gì Microsoft đã có kinh nghiệm, và đang muốn đẩy mạnh.

Còn theo CNN, một người mua tiềm năng khác có thể là một tỉ phú thậm chí còn giàu hơn cả Bloomberg, như Warren Buffet. Vị tỉ phú này đang sở hữu 128 tỉ USD và nắm trong tay Berkshire Hathaway, một tổng công ty đa ngành nghề đa quốc gia. 

Nói về cơ hội của Buffett, bà Peck cho rằng: “Ông ấy vẫn là một tay chơi đáng gờm. Chỉ có điều, tôi không biết Bloomberg LP liệu có phù hợp với vở kịch của Berkshire Hathaway như thế nào”.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X