Hoa KỳTin Hoa Kỳ

AIR FORCE ONE MỚI DỰ KIẾN RA MẮT NĂM 2024 SẼ ĐƯỢC TRANG BỊ NHỮNG GÌ?

Vào khoảng năm 2024, nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, dù là ai làm Tổng thống Mỹ đi nữa thì người này vẫn sẽ được nhận hai chiếc máy bay mới, chính là hai chiếc Air Force One. Chiếc máy bay được sử dụng làm Air Force One hiện nay là Boeing 747s và trong tương lại cũng sẽ là dòng máy bay này với phiên bản mới dài hơn, rộng hơn và có khả năng bay xa hơn, cũng như nhanh hơn phiên bản hiện tại.

Chiếc Air Force One được sử dụng trong đám tang cố Tổng thống Mỹ George H.W. Bush ngày 3/12/2018

Air Force One cũng là một biểu tượng của nước Mỹ, giống như Nhà Trắng vậy, chúng gắn liền với hình Tổng thống Mỹ từ đời này qua đời khác. “Chúng không phải là một biểu tượng mang tính cá nhân”, Todd Harrison nhận định, ông là giám đốc Dự án An ninh Hàng không tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế. “Chúng đại diện cho Tổng thống Mỹ và chính phủ Mỹ”.

Dưới đây là tất cả những thông tin về chiếc Air Force One trong tương lai, với số hiệu VC-25B, mà chúng tôi có được.

Từ năm 1959 đến năm 1962, Air Force One sử dụng dòng máy bay Boeing 707 và không dùng màu sơn xanh-trắng như hiện nay 

Air Force One từng có đuôi làm bằng lông vũ

Tổng thống không phải lúc nào cũng sử dụng chiến Boeing 747 để di chuyển. Trong cuốn sách Air Force One: Lịch sử các đời Tổng thống và chuyên cơ của họ, Kenneth Walsh, tác giả cuốn sách, cho biết Tổng thống Truman từng muốn có một thiết kế đặc biệt cho chiếc máy bay hai động cơ của ông, chiếc máy bay này có tên là The Independence. “Nó được sơn giống như một con đại bàng”, Walsh nói. Ông còn cho biết nó có cả phần đuôi được làm bằng lông vũ.

Sau này, Tổng thống Eisenhower sử dụng chiếc Boeing 707 với bốn động cơ và theo Walsh nhận xét thì nó mang “phong cách quân sự” nhiều hơn.

Không phải đến thời kỳ Tổng thống Kennedy thì chiếc Air Force One mới được sơn xanh – trắng như hiện nay. Mà thực tế đây là hình mẫu đầu tiên của Air Force One khi nó mới ra đời.

“Họ muốn một mật danh cho chiếc máy bay này để bên kiểm soát không lưu không thể nhầm lẫn với các máy bay khác, và dường như cái tên Air Force One mang một vẻ uy nghi từ trong cả tên gọi”, Walsh nhận xét. Và tất nhiên, mật danh này sau đó đã được sử dụng công khai.

Kennedy đã biên chế chiếc máy bay này trở thành “chuyên cơ của Tổng thống Mỹ”. Chiếc Boeing 707 với bốn động cơ đã được sử dụng làm Air Force One từ năm 1959 đến năm 1990.

Từ năm 1962 đến 1990, Boeing 707 vẫn được sử dụng làm Air Force One với vẻ ngoài ra chất phương tiện đi lại của Tổng thống Mỹ hơn

Có thể chống lại xung điện từ

Air Force One hiện nay được sử dụng từ thời Tổng thống George H.W. Bush. Ông cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng chiếc Boeing 747-200s và chiếc máy bay này vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay với tên gọi VC-25A.

“Lý do cơ bản nhất của việc nâng cấp Air Force One là vì dàn máy bay hiện tại đã cũ rồi”,Harrison, nhân viên tại CSIS cho biết. Sự thay đổi sang một chiếc máy bay mới hiện đại hơn sẽ tạo ra nhiều lợi ích khá hiển nhiên như hiệu suất động cơ cao hơn, khả năng sử dụng tốt hơn và cả những trang thiết bị phòng thủ và thông tin liên lạc cũng sẽ được nâng cấp.

Theo Walsh cho biết điển hình là vào ngày 11/9/2001, Tổng thống George W. Bush đã gặp phải sự cố với hệ thống liên lạc trên máy bay, Walsh là chuyên viên phân tích chính trị cho Nhà Trắng và báo Tin tức Hoa Kỳ và Thế giới, ông đã có mặt trên khoảng 300 chuyến bay của Air Force One. “Tổng thống Bush đã nhiều lần khó chịu vì những cuộc điện thoại của ông ấy bị gián đoạn và ngắt kết nối. Nhưng hiện nay, họ đã gần như đã khắc phục được vấn đề này”.

Walsh con cho biết kể từ sau sự kiện 9/11, Tổng thống Mỹ có thể dễ dàng điều hành đất nước ở ngay trên máy bay.

Chiếc máy bay hiện tại còn có một số khả năng phòng thủ bí mật khác. “Chúng ta chỉ có thể biết là Air Force One có một lớp vỏ được thiết kế đặc biệt có thể chống xung điện từ nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân”. Walsh dự đoán có khả năng chiếc máy bay thế hệ mới cũng sẽ được trang bị các hệ thống phòng ngự tương tự.

Walsh còn cho biết rằng chiếc Air Force One hiện tại còn có khả năng chống lại tên lửa tầm nhiệt vác vai, đây là loại vũ khí rất nguy hiểm nếu nhắm vào lúc máy bay cất cánh hay hạ cánh. “Chúng tôi biết cách chống lại những loại vũ khí này” và nhờ đó “tránh khỏi” những cuộc tấn công kiểu như vậy, Walsh cho biết.

“Hơn nữa, bên quân đội không muốn nhắc quá nhiều đến vấn đề này. Tất cả những người trong ngành thông tin chúng tôi đều nghi ngờ rằng chiếc máy bay này còn nhiều hệ thống phòng thủ đặc biệt khác nữa, nhưng bên quân đội rất, rất bí mật”, Walse chia sẻ.

Chiếc máy bay có thể phục vụ “trong nhiều tình huống cấp quốc gia nhất”

Không quân cho biết những chiếc máy bay mới sẽ có số hiệu là 747-800s. Trong một tuyên bố của Không quân Mỹ nêu rằng “Dù thông tin chi tiết về các thay đổi sẽ không được đề cập cụ thể vì lý do an ninh quốc gia, nhưng có một số cải tiến mới có thể kể đến gồm hệ thống năng lượng, hệ thống thông tin liên lạc, cơ sở y tế, nội thất bên trong, hệ thống phòng thủ và khả năng hoạt động trên mặt đất. VC-25B sẽ được chế tạo để trở thành một Nhà Trắng thứ hai, cho phép chỉ huy các lực lượng có thể lên kế hoạch tác chiến ngay trong khi di chuyển. Đồng thời nó còn sử dụng cấp độ điều hành và tổ chức lực lượng quân sự cao nhất để có thể duy trì an ninh quốc gia trong mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra”.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X