Thế GiớiTin Quốc Tế

Amazon cấm cảnh sát dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Amazon cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của hãng trong một năm và kêu gọi chính quyền thắt chặt quy định.

“Chúng tôi hy vọng lệnh cấm một năm này có thể cho quốc hội đủ thời gian để đưa ra các quy tắc phù hợp và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu được yêu cầu”, công ty công nghệ Amazon ngày 10/6 đăng trên blog.

Amazon cho biết các tổ chức như Trung tâm Quốc tế về Trẻ em Mất tích và bị Bóc lột và công ty chống buôn người Marinus Analytics có thể tiếp tục sử dụng Rekognition để giúp giải cứu nạn nhân.

“Chúng tôi cho rằng chính quyền nên đưa ra các quy định mạnh mẽ hơn để đảm bạo sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt phù hợp với chuẩn mực đạo đức. Trong những ngày gần đây, quốc hội dường như sẵn sàng đảm đương thách thức này”, Amazon viết. Quốc hội Mỹ đã cân nhắc ra quy định về sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong nhiều tháng.

Tuần này, một liên minh các nhóm công lý chủng tộc viết đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi Amazon cắt đứt quan hệ với cảnh sát và các quan chức nhập cư Mỹ.

Họ cho rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt “Rekognition” và hệ thống camera giám sát Ring của Amazon có thể được cảnh sát sử dụng để nhắm mục tiêu vào công chúng theo chủng tộc, khiến công ty trở thành đồng lõa trong hành vi lạm dụng đó. “Amazon cần đánh giá vai trò cấu trúc của họ trong sự áp bức có hệ thống với người da màu”, giám đốc chiến lược Myaisha Hayes của Media Justice, một trong những nhóm gửi đơn kiến nghị, nói.

Không rõ Rekognition được cảnh sát hoặc cơ quan nhập cư Mỹ sử dụng đến mức độ nào. Amazon được cho là đã bán dịch vụ này cho cơ quan hành pháp ở Oregon và Florida cùng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ. Tuy nhiên, các công ty như Idemia của Pháp và NEC của Nhật Bản được cho là có nhiều hợp đồng hơn.

Camera Ring được sử dụng cho an ninh gia đình, nhưng người dân có thể chia sẻ quyền truy cập vào video giám sát với cảnh sát nếu họ muốn.

Cổ đông của Amazon năm ngoái đã từ chối các đề xuất cấm bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho chính quyền và nghiên cứu cách nó có thể đe dọa quyền riêng tư hoặc quyền dân sự. Tuy nhiên, công ty đang chịu sức ép lớn sau khi cái chết của người da màu George Floyd làm bùng lên phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát.

(Theo AFP/Reuters)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X