Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Ấn Độ đề xuất nhập khẩu sữa và chân gà Mỹ

 Ấn Độ đã đề xuất mở cửa từng phần thị trương sữa và gia cầm trong một nỗ lực để có được một thỏa thuận hạn chế, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Ấn Độ trong tháng này.

Ấn Độ là quốc gia sản xuất sữa lớn nhất thế giới, có truyền thống hạn chế nhập khẩu sữa và sản phẩm để bảo hộ cuộc sống của hơn 80 triệu hộ gia đình liên quan đến ngành công nghiệp này. Nhưng Thủ tướng Narendra Modi đang nỗ lực gỡ bỏ mọi rào cản cho chuyến viếng thăm của Tổng thống Hoa Kỳ vào 24 – 25/2 tới đây, nhằm tái lập sự hợp tác giữa hai quốc gia hàng đầu thế giới.

Năm 2019, Tổng thống Trump đã đình chỉ quy chế thương mại đặc biệt dành cho Ấn Độ được ban hành từ những năm 1970, sau khi chính quyền của Thủ tướng Modi áp đặt mức thuế trần đối với thiết bị y tế như các loại stent sử dụng cho tim, khớp gối nhân tạo, và quy định các yêu cầu mới về dữ liệu địa phương và các hạn chế thương mại điện tử. 

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Trump thắp lên hy vọng về việc tái lập một số ưu đãi thương mại cho quốc gia này, để đổi lấy sự cắt giảm thuế nhập khẩu và các thỏa thuận khác.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại thứ hai của Ấn Độ sau Trung Quốc, với kim ngạch hàng hóa dịch vụ hai chiều  đạt  mức  kỷ lục 142,6 tỷ USD năm 2018. Năm 2019 Hoa Kỳ nhập siêu 23,2 tỷ USD từ Ấn Độ, một đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

Ấn Độ cũng đã đề xuất cho phép nhập khẩu chân gà, gà tây và các sản phẩm khác như việt quất xanh, anh đào và hạ mức thuế suất nhập khẩu đối với chân gà từ 100% xuống 25%, trong khi các nhà đàm phán Hoa Kỳ muốn mức thuế còn 10%.

Chính quyền của Thủ tướng Modi còn đang đề xuất cho phép một số tiếp cận thị trường sữa của Ấn Độ, nhưng với mức thuế suất nhập khẩu hạn ngạch 5%. Hơn nữa, việc nhập khẩu sữa phải có chứng chỉ chứng nhận sản phẩm sữa không xuất phát từ gia súc được nuôi bằng các loại thức ăn có nguồn gốc nội tạng, bột huyết và tế bào của các loại động vật nhai lại.

New Delhi cũng chấp nhận giảm 50% thuế nhập khẩu đối với mô tô phân khối cực lớn do hãng Harley-Davidson sản xuất, một thứ thuế vốn rất gây khó chịu cho Tổng thống Trump, người mệnh danh Ấn Độ là “vua thuế nhập khẩu”. Tuy nhiên, đề xuất này chỉ có tính chất biểu tượng vì rất ít xe này được bán tại Ấn Độ.

Những phức tạp của luật pháp bảo mật

Một ủy ban của Quốc hội Ấn Độ đang xem xét dự thảo luật bảo mật dữ liệu, để áp đặt sự kiểm soát ngặt nghèo đối với các dòng dữ liệu qua biên giới và cho chính phủ thẩm quyền tìm kiếm những người sử dụng dữ liệu từ các công ty.

Không rõ liệu luật có được thông qua hay không và dưới hình thức nào, nhưng các khả năng về việc ban hành đã gây quan ngại cho các công ty Hoa Kỳ và có thể sẽ tăng các yêu cầu tuân thủ đối với Google, Amazon và Facebook.

Dự thảo luật không phải là một phần của thảo luận thương mại – các quan chức Ấn Độ khẳng định, vì vấn đề quá khó để giải quyết một cách đồng thời.

“Vấn đề bảo mật và nội địa hóa sẽ được nêu ra một cách độc lập trong quá trình thảo luận thương mại” – một nguồn tin tại Washington có sự hiểu biết về Chính phủ Hoa Kỳ cho biết.

Về phía mình, Tổng thống Trump ngày thứ tư đã nói không cam kết về việc chính thức hóa thỏa thuận thương mại trước chuyến thăm. Ông nói với các nhà báo: “Nếu chúng ta có thể có được một thỏa thuận đúng đắn. Chúng ta sẽ tiến hành”.

Hai nguồn tin độc lập từ Hoa Kỳ khẳng định tiến bộ đã đạt được đối với các phương án được đề xuất về mức giá trần đối với thiết bị y tế. Các mức thuế suất nhập khẩu mới của Ấn Độ đối với thiết bị y tế, hạt óc chó, đồ chơi, sản phẩm điện tử và các sản phẩm khác công bố ngày 1/2/2020 đã gây ngạc nhiên cho các nhà đàm phán Hoa Kỳ.

Mức thuế suất nhập khẩu mới là để nhằm vào Trung Quốc, nước cũng đang sản xuất thiết bị y tế. “Chúng tôi phải bảo vệ các công ty và thị trường của chúng tôi”- một nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho hay.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X