Thế GiớiTin Quốc Tế

Anh đòi Trung Quốc trả lời ‘câu hỏi hóc búa’ về Covid-19

Ngoại trưởng Dominic Raab cho hay Anh và các đồng minh sẽ đặt câu hỏi cho Trung Quốc về nguồn gốc và cách xử lý Covid-19.

“Chúng tôi sẽ phải hỏi những câu hóc búa về việc dịch bệnh bùng phát thế nào và tại sao không bị ngăn chặn sớm”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói trong cuộc họp báo về Covid-19 ở Văn phòng Thủ tướng tại số 10 phố Downing hôm 16/4 khi được hỏi về mối quan hệ tương lai với Trung Quốc. Ông Raab thay Thủ tướng Boris Johnson, người đang hồi phục do nhiễm nCoV, chủ trì các cuộc họp về Covid-19.   

Ông Raab cảnh báo Trung Quốc không thể trở lại hoạt động kinh doanh bình thường với Anh sau cuộc khủng hoảng Covid-19 và cộng đồng quốc tế muốn câu trả lời từ Bắc Kinh về cách xử lý dịch bệnh.   

“Hiện tại, chúng tôi phải xem xét tất cả các khía cạnh của mối quan hệ với Trung Quốc và thực hiện một cách cân bằng, nhưng chắc chắn Anh không thể làm ăn như bình thường với Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng này”, Ngoại trưởng Anh cho hay.

Truyền thông Anh cho rằng bình luận của Ngoại trưởng Raab cho thấy nỗi thất vọng của chính phủ Anh đối với sự thiếu minh bạch của Trung Quốc về Covid-19.  

Tuyên bố của Ngoại trưởng Anh được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét kỹ lưỡng giả thuyết nCoV “lọt” ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và là nơi dịch bệnh khởi phát cuối năm 2019.   

Nhiều giả thuyết cho rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi nCoV bắt đầu lây lan. Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 đã bác thông tin này.   

Phản ứng trước bình luận của Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần nói rằng không có bằng chứng nào về việc nCoV được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhiều chuyên gia cũng cho rằng tuyên bố này thiếu cơ sở khoa học.   

Phần lớn các nhà khoa học tin rằng coronavirus có nguồn gốc tại một khu chợ hải sản ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn tin từ chính phủ Anh đang xem xét khả năng virus vô tình lọt ra từ Viện Virus học Vũ Hán, theo trang Daily Mail của Anh hôm 12/4. “Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà có phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, một thành viên thuộc ủy ban khẩn cấp của chính phủ Anh cho hay.

Trả lời phỏng vấn Financial Times hôm 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng có những “vùng xám” trong cách Trung Quốc xử lý Covid-19. “Chúng ta đừng ngây thơ đến mức nói rằng việc xử lý dịch bệnh của họ tốt hơn nhiều. Chúng ta không biết. Có những điều rõ ràng đã xảy ra mà chúng ta không biết”, Macron nói. 

(Theo AFP, Financial Times, BI)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X