Thế GiớiTin Quốc Tế

Australia bác cảnh báo ‘phân biệt chủng tộc’ của Trung Quốc

Australia cho rằng việc Trung Quốc cảnh báo sinh viên “thận trọng” khi tới nước này du học vì nạn phân biệt chủng tộc do Covid-19 là không phù hợp.

“Thành công khi làm phẳng đường cong lây nhiễm Covid-19 cho thấy chúng tôi là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới cho sinh viên quốc tế đến ngay bây giờ. Chúng tôi bác bỏ cảnh báo của Trung Quốc rằng Australia là điểm đến không an toàn với sinh viên quốc tế”, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan ra tuyên bố tại Canberra hôm 10/6.

Bộ trưởng Tehan cũng khẳng định Australia là một xã hội đa văn hóa, luôn chào đón du khách quốc tế.

Vicki Thomson, giám đốc điều hành của nhóm 8 trường đại học danh tiếng Australia, cho biết họ sẽ “vô cùng quan ngại” nếu cảnh báo của Bắc Kinh ngăn cản sinh viên đến Australia du học.

“Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy các vấn đề phân biệt chủng tộc đã xảy ra trong những cơ sở của chúng tôi. Điều đáng lưu tâm là chúng tôi hiện không có quá nhiều sinh viên tại các trường của mình vào thời điểm này”, Thomson nói, thêm rằng lĩnh vực giáo dục đã bị lôi kéo vào căng thẳng chính trị giữa hai nước.

Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm qua cảnh báo các sinh viên nên “tiến hành đánh giá cẩn thận về những rủi ro, đồng thời thận trọng về việc lựa chọn đến Australia, hoặc quay trở lại Australia để học tập”. Lý do Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra là nhiều vụ phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á tại quốc gia này liên quan đến Covid-19.

Các trường đại học Australia đã phải đối mặt tổn thất nặng nề khi lệnh đóng cửa biên giới ngăn Covid-19 đã chặn các sinh viên nước ngoài, những người đóng góp hàng tỷ USD vào ngành giáo dục nước này mỗi năm.

Khuyến cáo của Trung Quốc chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng có thể tạo trở ngại với đề xuất của Australia về việc tạo ra “hành lang an toàn” cho các du học sinh trở lại nước này.

Giáo dục là ngành xuất khẩu lớn thứ tư của Australia, sau quặng sắt, than đá và khí tự nhiên, với hơn 500.000 sinh viên quốc tế theo học năm ngoái, mang lại gần 26 tỷ USD cho nền kinh tế. Khoảng 10% sinh viên đại học tại Australia đến từ Trung Quốc, mang lại cho nước này khoảng 8,3 tỷ USD mỗi năm.

Cảnh báo từ Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Australia – Trung Quốc ngày càng căng thẳng sau khi Canberra yêu cầu mở điều tra quốc tế về Covid-19. 

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã khuyến cáo công dân tránh đến Australia do tình trạng bạo lực và phân biệt chủng tộc gia tăng. Trước đó Trung Quốc cũng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tới 80,5% với lúa mạch nhập khẩu từ Australia cũng như cấm cửa 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của nước này.

(Theo AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X