Thế GiớiTin Quốc Tế

Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu phố

Chính quyền Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu phố để ngăn Covid-19 khi phát hiện nhiều ca nhiễm mới, với quyết tâm không lặp lại kịch bản Vũ Hán.

“Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai, lây truyền virus tới nhiều thành phố khắp cả nước và cần bị phong tỏa”, tờ Health Times thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 14/6 dẫn lời Zeng Guang, chuyên gia dịch tễ học của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC).

Chính quyền Bắc Kinh hôm nay quyết định phong tỏa thêm 10 khu phố để ngăn dịch bệnh khi ca nhiễm mới được phát hiện tại chợ đầu mối thứ hai thuộc quận Hải Điến, phía tây bắc thành phố. Li Junjie, quan chức Bắc Kinh, cho biết tại cuộc họp báo hôm nay rằng các chợ và trường học gần chợ đầu mối này sẽ bị đóng cửa. Người dân sống trong 10 khu phố xung quanh cũng sẽ bị phong tỏa.

Sau nhiều tuần gần như không có ca nhiễm nCoV mới, Bắc Kinh đã ghi nhận gần 80 ca nhiễm mới trong những ngày gần đây, tất cả đều liên quan đến Tân Phát Địa, chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất châu Á.

Huaxiang, một khu phố ở quận Phong Đài, đã nâng mức độ rủi ro dịch bệnh lên cao, trở thành khu phố duy nhất trong cả nước phải cảnh giác cao độ. Tình trạng này đồng nghĩa không thể có hoạt động kinh tế cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Zeng khẳng định đợt bùng phát này nhiều khả năng sẽ được kiểm soát sau vài ngày cao điểm.

Yang Peng, nhà dịch tễ học của chính quyền Bắc Kinh, hôm qua cho hay kết quả phân lập ADN virus cho thấy đợt bùng phát mới nhất ở chợ Tân Phát Địa có thể có nguồn gốc từ châu Âu.

“Đánh giá sơ bộ của chúng tôi là virus tới từ nước ngoài, nhưng chúng tôi vẫn chưa thể xác định được nó tới đây bằng cách nào. Nó có thể xuất hiện trên thịt hoặc hải sản bị nhiễm, hoặc lây lan qua chất thải của người trong chợ”, Yang nói.

Bắc Kinh đã thực hiện các bước cần thiết để ngăn dịch bệnh, gồm phong tỏa 11 khu dân cư ở quận Phong Đài, nơi có chợ Tân Phát Địa. 9 trường học và nhà trẻ gần đó bị đóng cửa. Giới chức Bắc Kinh đã hoãn cho học sinh tiểu học trở lại trường trên toàn thành phố và đình chỉ tất cả sự kiện thể thao, ăn uống theo nhóm. Các tour du lịch xuyên tỉnh cũng bị dừng từ hôm 13/6.

Bắc Kinh đã bắt đầu xét nghiệm hàng loạt người lao động tại chợ thịt Tân Phát Địa, cũng như lên kế hoạch xét nghiệm 46.000 cư dân trong khu vực và những người tới chợ trong những tuần gần đây. Phát ngôn viên cơ quan y tế Bắc Kinh Gao Xiaojun nói rằng bất cứ ai trong thành phố bị sốt đều sẽ được xét nghiệm. Tới nay, hơn 10.000 người đã được xét nghiệm.

Một chuỗi nhà hàng bán mì truyền thống Bắc Kinh đã đóng vài cửa hàng sau khi hai nhân viên nhiễm virus. Theo giới chức y tế thành phố, truy vết tiếp xúc cho thấy toàn bộ người nhiễm đều đã làm việc, mua hàng ở chợ Tân Phát Địa hoặc tiếp xúc với người ở đó.

“Bắc Kinh đã bước vào thời kỳ khác thường”, phát ngôn viên thành phố Xu Hejian nói trong cuộc họp báo hôm 14/6, trong khi quan chức Phong Đài tuyên bố quận đã thiết lập “cơ chế thời chiến” và “trung tâm chỉ huy thực địa” để đối phó làn sóng lây nhiễm mới.

Dịch bệnh ở Bắc Kinh đã lan sang tỉnh lân cận Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, nơi giới chức y tế tỉnh cho biết hai ca nhiễm mới được xác nhận hôm 14/6 và cả hai người đều đã tiếp xúc gần với các ca nhiễm tại Bắc Kinh. Ít nhất 10 thành phố của Trung Quốc, bao gồm Cáp Nhĩ Tân và Đại Liên, kêu gọi người dân không du lịch đến thủ đô hoặc báo cáo chính quyền nếu họ đến Bắc Kinh gần đây.

Covid-19 khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019. Chính quyền Vũ Hán được cho là đã chậm trễ trong báo cáo tình hình và kiểm soát dịch bệnh, khiến hàng triệu người rời khỏi thành phố trước khi lệnh phong tỏa được ban hành ngày 23/1. Virus sau đó được cho là đã xuất hiện trên hầu hết các tỉnh thành của Trung Quốc và hơn 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, khiến gần 8 triệu ca nhiễm và hơn 435.000 người chết.

(Theo Reuters, AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X