Tin Quốc TếViệt Nam

Bác sĩ Vĩnh Phúc 18 ngày chưa về nhà

VĨNH PHÚC-Khám cho bệnh nhân nhiễm virus corona, thấy vẻ lo sợ của chị, bác sĩ Vịnh mỉm cười trấn an “yên tâm, sẽ khỏi bệnh”.

Trong trang phục bảo hộ, bác sĩ Vịnh đặt ống nghe kiểm tra phổi bệnh nhân, vừa nói: “Chị không có bệnh mạn tính và có sức đề kháng tốt, rồi sẽ khỏi, được về nhà”.

Còn bản thân bác sĩ, nay đã hơn hai tuần chưa về nhà. Ngày ngày anh và các đồng nghiệp vừa khám, chữa bệnh, vừa trấn an tâm lý bệnh nhân. Dịch bệnh corona quá mới, số người nhiễm, người tử vong ở Trung Quốc cao trong khi thông tin về virus chưa đầy đủ khiến các bệnh nhân rất bất an. 

“Người bệnh rất căng thẳng vì không hiểu virus đến từ đâu và tại sao mình bị nhiễm, rồi có ảnh hưởng tính mạng không, nên lo sợ”, bác sĩ Vịnh nói.  

Bác sĩ Trần Quang Vịnh, 46 tuổi, là trưởng Khoa Bệnh Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Anh được điều động tăng cường đến Phòng khám Đa khoa Quang Hà ở huyện Bình Xuyên từ ngày 7/2, khi phòng khám phát hiện 5 bệnh nhân nhiễm virus corona và trở thành nơi điều trị cách ly người nhiễm. Suốt 12 ngày đêm, bác sĩ chưa rời phòng khám phút nào. Bình Xuyên nửa tháng qua cũng trở thành tâm dịch Covid-19 của cả nước.

“Là bác sĩ, tôi hiểu tình hình thực tế của dịch Covid-19 nên không cảm thấy lo lắng hay ngại ngần khi trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV”, bác sĩ Vịnh cho biết.

Nhóm bác sĩ và điều dưỡng gồm 24 người chia nhau hàng ngày khám và đảm bảo sinh hoạt cho các bệnh nhân khi bị cách ly tuyệt đối. Họ thường xuyên phải làm việc 24/24h.

Bên cạnh việc điều trị cho các bệnh nhân, một yêu cầu khó khác là các y bác sĩ phải chú ý kiểm soát nhiễm khuẩn. Đến nay bốn bệnh nhân đã khỏi bệnh, một người còn lại ổn định sức khỏe, là niềm vui của cả nhóm y bác sĩ chăm sóc họ thời gian qua. Điều mừng nữa là không có nhân viên y tế nào bị lây nhiễm virus.

Tất bật chống virus corona ở ngay tâm dịch, bác sĩ Vịnh ít có thời gian cho bản thân. “Đã 18 ngày tôi không được gặp vợ con”, anh nhẩm tính.

Vợ anh là giáo viên tại Hà Nội. Sau nhiều năm vất vả, vợ chồng anh có hai nhà, một ở Vĩnh Phúc, một ở Hà Nội để thuận tiện cho công việc. Anh làm việc ở bệnh viện Vĩnh Phúc, trong khi vợ con sống và công tác, học hành ở Hà Nội.

Bác sĩ Vịnh bắt đầu tham gia chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên từ ngày 30/1, tức mùng 6 Tết, và cũng cách ly với gia đình từ đó.

“Đến nay gia đình tôi vẫn ở Hà Nội, chỉ có một mình tôi ở Vĩnh Phúc. Như vậy cả nhà tôi đã được cách ly tuyệt đối và vẫn an toàn, khỏe mạnh. Nhưng đôi lúc tôi rất nhớ nhà”, bác sĩ Vịnh nói.

Điều khiến anh cảm thấy buồn lòng là vợ con bị một số người xung quanh kỳ thị.

“Mọi người đều tỏ ra ngại ngần với vợ tôi khi biết tôi tham gia chống dịch tại Vĩnh Phúc. Gia đình cũng không muốn tôi phải đi làm ở vùng dịch nhưng là một bác sĩ, tôi không thể bỏ mặc bệnh nhân”, bác sĩ Vịnh chia sẻ.

Theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải, Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà tiếp nhận điều trị cho 5 bệnh nhân dương tính với nCoV, trong đó hai người đã xuất viện, hai người nữa dự kiến xuất viện ngày mai. Phòng khám cũng theo dõi cách ly 41 người nghi nhiễm, con số này không tăng trong nhiều ngày qua. 

“Chúng tôi vững tin khi tiếp tục điều trị cho một bệnh nhân còn lại ở phòng khám”, bác sĩ Vịnh nói. Đây cũng là bệnh nhân cuối cùng ở Việt Nam dương tính nCoV, tính đến ngày 19/2. 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X