Thế GiớiTin Quốc Tế

Báo Trung Quốc gọi Úc là tay sai của Mỹ

Tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nói đây là ý kiến của dân mạng nhưng báo Úc nói đây là từ ngữ của Hoàn Cầu Thời báo chứ chẳng có dân mạng nào cả.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc, trong đó có Hoàn Cầu Thời báo, đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực để chỉ trích Úc sau khi nước này lên tiếng đòi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19).

Mới đây nhất, trong một bài xã luận ngày 19-5, Hoàn Cầu Thời báo gọi Mỹ cùng Úc, Đài Loan là “những kẻ thua cuộc” sau Hội nghị Đại hội đồng Tổ chức Y tế thế giới (WHA).

Trong cuộc họp ngày 19-5, tất cả 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tiến hành một “cuộc đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện” về phản ứng toàn cầu với COVID-19. Nghị quyết không nhắc gì đến việc điều tra nguồn gốc hay cách thức xử lý dịch ban đầu ở Trung Quốc.

Tờ báo thuộc Nhân Dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã “chụp” ngay điều này và cho rằng Úc chắc đang rất thất vọng vì nghị quyết được thông qua “khác hoàn toàn với cái gọi là điều tra độc lập” mà Canberra yêu cầu.

“Đây rõ ràng là một cái tát vào mặt của những nước như Úc – Hoàn Cầu Thời báo viết bằng giọng mỉa mai và cho rằng Canberra chỉ đang làm theo sự chỉ đạo của Washington – Một số cư dân mạng Trung Quốc đã chế giễu Úc khi ý tưởng mà Canberra gọi là điều tra độc lập và minh bạch về virus bị cả thế giới quay lưng”.

“Bằng việc nối gót những kẻ có quan điểm diều hâu của Mỹ và công kích Trung Quốc, Úc – một con kangaroo khổng lồ – đang hành động như một con chó của Mỹ và chắc chắn sẽ đối mặt với sự bế tắc trong giao thương với Trung Quốc, chẳng hạn trong lĩnh vực than đá và thịt bò. Hi vọng Mỹ sẽ đền bù cho người Úc”, Hoàn Cầu Thời báo dẫn ra một ý kiến trong bài xã luận và nói đây là nhận xét của một cư dân mạng Weibo.

Tuy nhiên, nhiều tờ báo của Úc đã cho rằng đây là cách ném đá giấu tay của tờ báo Trung Quốc.

“Hoàn Cầu Thời báo đã leo thang cuộc khẩu chiến khi trích dẫn những nguồn nặc danh như cư dân mạng để so sánh Úc là ‘con chó’ của Mỹ”, trang News.com.au đặt vấn đề. Theo trang này, không chỉ bôi nhọ các nước đòi điều tra độc lập nguồn gốc virus, truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây còn “viết lại câu chuyện về COVID-19” khi cho rằng virus đã lan tới Mỹ trước khi bùng phát ở Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định bài xã luận trên Hoàn Cầu Thời báo cho thấy truyền thông Trung Quốc nhà nước đang ngày càng bạo miệng khi chỉ trích các nước khác bằng những từ ngữ khó nghe.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng sau khi Canberra thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về COVID-19 nhắm vào Trung Quốc.

Sau khi đánh thuế lúa mạch của Úc, Bắc Kinh đang lên kế hoạch gây khó dễ cho hàng hóa Úc xuất sang nước này, từ việc nâng yêu cầu chất lượng đến dây dưa thông quan và kêu gọi tẩy chay trong nước, theo Hãng thông tấn Bloomberg.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X