Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Biden kêu gọi quốc hội Mỹ cải cách lực lượng cảnh sát

Joe Biden kêu gọi quốc hội Mỹ tiến hành các biện pháp cải cách lực lượng cảnh sát ngay trong tháng này sau cái chết của George Floyd. 

“Đã đến lúc đất nước của chúng ta giải quyết sự phân biệt chủng tộc có hệ thống, giải quyết tình trạng bất bình đẳng kinh tế ngày càng tăng, cũng như việc chưa làm tròn cam kết mà đất nước đã hứa với rất nhiều người”, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, hôm nay phát biểu tại thành phố Philadelphia về tình trạng bất ổn trên toàn quốc. 

Ông kêu gọi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell thông qua dự luật về vấn đề cải cách lực lượng cảnh sát, cùng một dự luật cấm những hành động gây nghẹt thở.

“Đừng viện thêm cớ và trì hoãn nữa”, Biden nói. 

Cựu phó tổng thống Mỹ cam kết nếu đắc cử vào cuối năm nay, ông “sẽ không gieo rắc nỗi sợ hãi và sự chia rẽ, cũng không thổi bùng ngọn lửa thù ghét”, đồng thời “thành lập một ủy ban giám sát lực lượng cảnh sát quốc gia”. 

Ông còn lên án việc Tổng thống Donald Trump điều cảnh sát xịt hơi cay, bắn đạn cao su vào người biểu tình ôn hòa để đi bộ tới nhà thờ gần Nhà Trắng và chụp ảnh.

“Khi chuyện đó xảy ra, chúng ta có thể tin rằng Tổng thống quan tâm đến quyền lực hơn nguyên tắc, thích thỏa mãn mong muốn cá nhân hơn là nhu cầu của người dân”, Biden nói. “Chúng ta không được cho phép bất cứ tổng thống nào bịt miệng mình. Chúng ta cũng sẽ không để những người coi đây là thời cơ gieo rắc hỗn loạn tung hỏa mù, nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những bất bình thực sự chính đáng nằm ở cốt lõi của các cuộc biểu tình”. 

Tình trạng bất ổn bao trùm nước Mỹ sau khi George Floyd, người đàn ông da màu tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát Derek Chauvin, ghì đầu gối lên gáy dẫn đến tử vong. Hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai, lệnh giới nghiêm cũng được áp dụng tại hàng chục thành phố. 

Trump tuyên bố huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng, cùng nhân viên quốc phòng và sĩ quan hành pháp để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của trong biểu tình. Ông chủ Nhà Trắng cũng thông báo kích hoạt một đạo luật năm 1807, quy định quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ.

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X