Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Biểu tình khiến ngành bán lẻ Mỹ thêm khốn đốn

Target và Walmart phải đóng hàng trăm siêu thị trên khắp nước Mỹ vì biểu tình, dù mới mở cửa lại chưa được bao lâu sau lệnh phong tỏa.

Cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) đã biến thành bạo loạn tại nhiều địa điểm. Tại Los Angeles, người biểu tình còn cướp đồ trong cửa hàng quần áo của Alexander McQueen. Một cửa hàng của Gucci thì bị vẽ bậy bên ngoài, với nội dung chỉ trích người giàu.

Tại trung tâm mua sắm Grove gần đó, các cửa hàng của Nordstrom, Ray Ban và Apple cũng bị tấn công. Nordstrom đã phải đóng tất cả cửa hàng hôm qua (31/5). “Chúng tôi muốn mở lại càng sớm càng tốt. Một số cửa hàng đã bị ảnh hưởng và chúng tôi đang đánh giá thiệt hại để sớm mở cửa phục vụ khách hàng”, thông báo của hãng cho biết.

Apple cũng quyết định tiếp tục đóng cửa một số cửa hàng tại Mỹ đến hết hôm qua. Dù vậy, họ không cho biết có bao nhiêu cửa hàng bị đóng hay liệu việc này có kéo dài hay không.

Khi cuộc biểu tình lan rộng, Target cũng phải đóng cửa hoặc giảm giờ hoạt động với hơn 200 siêu thị. Họ không cho biết việc này sẽ kéo dài bao lâu. Trên Reuters, hãng cho biết sẽ che lại siêu thị ở Minneapolis, gần nơi Floyd bị giết, để bảo đảm an toàn và thực hiện các nỗ lực phục hồi. Cơ sở này sẽ mở lại vào cuối năm.

“Bất ổn xã hội hiện tại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các ngành như bán lẻ, nhà hàng, từ đó kéo tụt niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp”, Robert Phipps – Giám đốc Per Stirling cho biết, “Nếu việc này kéo dài và lan rộng, rất có thể nó sẽ còn tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư và các thị trường”.

Biểu tình đang giáng thêm đòn vào các hãng bán lẻ Mỹ, vốn đang chứng kiến doanh thu giảm kỷ lục vài tháng qua do đại dịch khiến người Mỹ phải ở nhà. Kinh tế Mỹ cũng đang hướng tới quý giảm mạnh nhất kể từ Đại suy thoái thập niên 30.

Walmart đã đóng cửa một số cửa hàng ở Minneapolis và Atlanta từ khi biểu tình bùng phát hôm thứ sáu. Sau đó, họ tiếp tục đóng thêm hàng trăm siêu thị khác, tính đến chiều thứ bảy. “Chúng tôi theo dõi tình hình mỗi ngày, để xem các khu vực bị ảnh hưởng ra sao, rồi mới quyết định”, người phát ngôn của Walmart cho biết.

Amazon cũng đang theo sát tình hình. “Ở nhiều thành phố, chúng tôi phải điều chỉnh tuyến đường hoặc thu hẹp quy mô giao hàng để đảm bảo an toàn cho nhân viên”, công ty cho biết trong thông báo.

(theo Reuters)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X