Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Biểu tình lan ra toàn bộ 50 bang ở Mỹ

Biểu tình đã lan ra 50 bang của Mỹ, nhưng hiện chủ yếu ôn hòa sau những ngày xuất hiện cướp phá, bạo loạn.

Biểu tình “Mạng sống người da màu quan trọng” nhằm đòi công lý cho George Floyd, bình đẳng cho người da màu và lên án hành vi bạo lực quá mức của cảnh sát đối với cộng đồng này. Hình ảnh biểu tình tại 50 bang của Mỹ đang xuất hiện tràn ngập trên mạng xã hội.

Nhiều người biểu tình đã bày tỏ vui mừng trên mạng xã hội vì cảnh sát Derek Chauvin, người trực tiếp ghì gáy Floyd, bị truy tố tội giết người cấp độ hai và tất cả bang ở Mỹ đều ủng hộ chống phân biệt chủng tộc.

“Bạn không thể khiến tất cả 50 bang đồng thuận về bất kỳ vấn đề gì, nhưng toàn bộ 50 bang đều phản đối phân biệt chủng tộc. Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều này trong đời, như thế là có hy vọng”, một người chia sẻ trên Twitter.

“Tất cả 50 bang và 18 quốc gia đã tham gia các cuộc biểu tình “‘Mạng sống người da màu quan trọng’, khiến nó trở thành phong trào dân quyền lớn nhất trong lịch sử thế giới”, người dùng Twitter Rob Mackffy cho hay.

Biểu tình vẫn tiếp diễn trên toàn nước Mỹ trong ngày 4/6. Tuy nhiên, thay vì xuất hiện hành động cướp phá, đột nhập như những ngày trước, người biểu tình ôn hòa hơn và chủ yếu tập trung tại các khu vực tưởng niệm để tưởng nhớ Floyd. Tang lễ của Floyd tại thành phố Minneapolis cũng thu hút hàng trăm người tham gia.

Tại thủ đô Washington, người biểu tình quỳ trước Đài tưởng niệm Martin Luther King Jr. để tưởng nhớ và đòi công lý cho Floyd. Vào buổi tối, một cơn mưa lớn kèm sấm sét trút xuống nhưng người biểu tình vẫn không giải tán. Thủ đô nước Mỹ tối 4/6 không áp lệnh giới nghiêm, phản ánh sự ôn hòa trong các cuộc biểu tình so với vài ngày trước.

Tại New York, người biểu tình tập trung tại một cuộc họp báo ở quận Brooklyn để kêu gọi thông qua các dự luật tăng trách nhiệm đối với cảnh sát toàn bang New York. Sau một ngày biểu tình hòa bình, một nhóm người ở Manhattan tiếp tục diễu hành vào giờ giới nghiêm và cảnh sát đã bắt 10 người.

Lệnh giới nghiêm không được áp dụng ở thành phố Oakland, bang California và người biểu tình tiếp tục một đêm biểu tình ôn hòa. Họ cũng vẽ tranh tường trên các cửa hàng để vinh danh George Floyd và những người khác đã chết do bạo lực quá mức của cảnh sát.

Một đêm biểu tình ôn hòa khác kết thúc trước giờ giới nghiêm ở thành phố Detroit, bang Michigan. Thống đốc Michigan và Thị trưởng Detroit đều tham gia biểu tình.

Các thành viên gia đình Floyd cũng tham gia các cuộc biểu tình lớn ở Texas, quê nhà của anh. Các con của Floyd nghe đám đông hô lớn tên cha. Em trai của Floyd chủ trì tang lễ tại Minneapolis hôm 4/6. “Mọi người đều muốn công lý cho George, chúng tôi muốn công lý cho George”, Philonise Floyd nói.

Phát biểu tại tang lễ, người sáng lập Mạng lưới Hành động Quốc gia Al Sharpton lên án phân biệt chủng tộc và kêu gọi trách nhiệm trong hệ thống tư pháp hình sự. “Lý do chúng tôi không bao giờ có thể là người mà chúng tôi muốn hay mong ước là bởi các người đã ghì chân lên gáy chúng tôi”, Sharpton nói.

Floyd tử vong hôm 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát khống chế vì cáo buộc tiêu thụ tờ 20 USD giả. Ngoài châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở Mỹ, cái chết của Floyd cũng khiến người dân nhiều nước như Anh, Đức, Canada, Brazil, Australia, Áo cũng xuống đường đòi công lý cho người da màu và lên án những hành vi bạo lực quá mức của cảnh sát với cộng đồng này.

(Theo CNN, NY Times, News18)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X