Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Bộ trưởng Lục quân Mỹ để lộ vũ khí siêu vượt âm

Tài khoản Flickr của Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy đăng ảnh một hội thảo năm 2019, để lộ chi tiết dự án vũ khí siêu vượt âm.

Bức ảnh được chụp trong hội thảo của Hiệp hội Lục quân Mỹ và đăng lên tài khoản mạng xã hội Flickr của Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy hồi tháng 10/2019, nhưng chi tiết về dự án vũ khí siêu vượt âm trong ảnh chỉ được các chuyên gia quân sự phát hiện hôm 7/6.

Trong ảnh, Bộ trưởng McCarthy trò chuyện cùng những người tham gia sự kiện đứng bên một chiếc bàn với mô hình Vũ khí Siêu vượt âm Tầm xa (LRHW) do tập đoàn Lockheed Martin phát triển. Khí tài này được khai hỏa từ bệ phóng mặt đất, đạt tốc độ gấp 5 lần âm thanh và có khả năng cơ động cao.

Trên bàn là tài liệu chứa bản vẽ và thông tin chi tiết về hệ thống vũ khí với tiêu đề “Vintage Racer – Tổng quan về hệ thống vũ khí lượn trên mục tiêu”, cùng với đó là những đặc điểm như tốc độ tiếp cận siêu vượt âm, khả năng sống sót, thời gian lượn trên mục tiêu, tính đa năng và đầu đạn thiết kế module.

Giới chuyên gia chưa xác định được phương thức hoạt động của Vintage Racer, nhưng dường như nó sử dụng tên lửa siêu vượt âm để xuyên thủng lưới phòng không đối phương, sau đó triển khai đầu đạn con có khả năng lượn và tự tìm mục tiêu, hoặc một loại máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ để phát hiện và chuyển dữ liệu mục tiêu về cho các đòn đánh tiếp theo.

Dự án Vintage Racer được giữ bí mật, lần duy nhất nó được đề cập là trong tài liệu ngân sách do Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 2/2020. Theo đó, Vintage Racer đã hoàn tất thử nghiệm kết cấu khí động học và trải qua một đợt bay thử trước khi chuyển cho lục quân Mỹ để tiếp tục đánh giá.

Lục quân Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Truyền hình Nga hồi cuối năm 2015 cũng để lộ tài liệu tuyệt mật về dự án siêu ngư lôi mang tên mã Status-6 khi đăng video cuộc họp giữa Tổng thống Vladimir Putin và các lãnh đạo Bộ Quốc phòng tại thành phố Sochi. Mẫu ngư lôi này về sau được đặt tên là Poseidon, nằm trong loạt siêu vũ khí được Tổng thống Putin công bố đầu năm 2018.

(Theo Sputnik)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X