Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Bộ trưởng Năng lượng phản đối trát đòi, từ chức không liên quan điều tra luận tội

(abc News) – Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry vào hôm thứ Sáu cho hay, dự tính từ chức của ông không liên quan gì đến  cuộc điều tra luận tội đang diễn ra, trong đó các nhà điều tra Quốc hội đang tìm hiểu vai trò của ông ta trong bê bối Ukraine. 

Thay vào đó,  Perry tính sẽ rời nội các ông Trump vào cuối năm nay, để dành nhiều thời gian cho gia đình ở Texas. 

Cũng vào hôm thứ Sáu, các luật sư Bộ Năng lượng thông báo cho Quốc hội hay, họ sẽ không tuân thủ trát đòi thông tin tài liệu liên quan tới công tác của Perry ở Ukraine có hạn chót vào hôm nay. 

Tuần trước, 3 Chủ tịch Uỷ Tình báo Hạ viện, Uỷ ban Giám sát Hạ viện và Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện đã tống trát đòi Bộ trưởng Năng lượng cung cấp tài liệu liên quan đến vai trò của ông ta đối với chính sách năng lượng của Mỹ ở Ukraine, và liệu ông ta có liên can đến quyết định rút lại viện trợ quân sự hay không. 

Trong thư gởi lên các uỷ ban Hạ viện đề ngày 18 tháng 10, Perry viện dẫn một lá thư trước đây của Toà Bạch Ốc từ chối không thực hiện yêu cầu trong trát đòi, cho đến khi Hạ viện đưa cuộc điều tra luận tội bỏ phiếu chính thức. Các luật sư Bộ Năng lượng cũng lập luận, một số tài liệu trát đòi yêu cầu nằm trong phạm vi đặc quyền hành pháp. 

Perry trước đây từng bày tỏ dự tính sẽ hợp tác với các yêu cầu của Quốc hội. Nhưng kể từ đó, Toà Bạch Ốc đã thách thức trát đòi của Quốc hội vì cho rằng, cuộc điều tra luận tội bất hợp pháp do thiếu thủ tục bỏ phiếu chính thức tại Hạ viện. 

Bộ trưởng Năng lượng không bị tố cáo làm gì sai trái. Ông ta cho rằng, nỗ lực của mình đối với Ukraine là tập trung vào việc thúc đẩy lợi ích của Mỹ trong vùng, bằng cách thúc đẩy cải tổ, giải quyết tham nhũng và đưa các công ty năng lượng Mỹ giúp Ukraine ra khỏi khí đốt thiên nhiên của Nga. 

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu lên Twitter thông báo sẽ đề cử Thứ trưởng Bộ Năng lượng Dan Brouillette thay thế ông Perry. 

Ông Brouillette là một cựu chiến binh từ San Antonio, tiểu bang Texas, trước đây từng làm việc trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm Phụ tá thư ký cho các vấn đề quốc hội tại Bộ Năng lượng từ năm 2001 đến 2003. Gần đây nhất, ông làm lãnh đạo tại công ty Ford Motor và USAA. 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X