Thế GiớiTin Quốc Tế

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đệ đơn từ chức

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul xin từ chức, một ngày sau khi Triều Tiên giật sập Văn phòng Liên lạc chung Liên Triều ở Kaesong.

Phát biểu với các phóng viên hôm nay, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim yeon-chul nói rằng ông chịu “toàn bộ trách nhiệm trong việc quan hệ liên Triều suy yếu” và ông “rất tiếc vì không thể thực hiện nhiều yêu cầu của người dân Hàn Quốc cũng như hy vọng hòa bình, thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chưa chấp nhận đơn từ chức của ông Kim.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc là cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề trong quan hệ với Triều Tiên. Ông Kim trở thành bộ trưởng tháng 4 năm ngoái và được giao nhiệm vụ bắt đầu các cuộc đàm phán vốn đã bị đình trệ nhiều tháng sau ba hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018.

Ông Kim đệ đơn xin từ chức chỉ một ngày sau khi Triều Tiên dùng thuốc nổ giật sập Văn phòng Liên lạc chung Liên Triều Tiên ở thành phố Kaesong, biên giới Triều Tiên. Văn phòng được xây dựng theo Tuyên bố Panmunjom được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký với Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4/2018 và đóng vai trò như đại sứ quán hai nước, cung cấp kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Hàng chục quan chức hai nước làm việc trong tòa nhà này và quan chức Hàn Quốc tới làm việc tại đây mỗi tuần. Văn phòng bị đóng cửa từ ngày 30/1 do đại dịch Covid-19. Quan chức Hàn Quốc kể từ đó không đến tòa nhà.

Việc phá hủy tòa nhà được xem là biện pháp trả đũa của Triều Tiên sau khi một nhóm người đào tẩu ở Hàn Quốc sử dụng bóng bay để gửi truyền đơn vào Triều Tiên. Yoon Do-han, phát ngôn viên của Tổng thống Moon, tuyên bố Hàn Quốc sẽ “không tiếp tục chịu đựng những bình luận và hành động vô nghĩa” của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Quan hệ giữa hai miền bán đảo xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều năm ngoái. Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách tạo ra một cuộc khủng hoảng để tăng áp lực lên Seoul trong lúc các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc với Washington.

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X