Giải TríHoa KỳThể ThaoTin Hoa Kỳ

Boston Marathon thay đổi thời gian xuất phát

Lần đầu tiên ở giải chạy Boston Marathon (bang Massachusetts, Mỹ) vận động viên elite nam sẽ xuất phát trước elite nữ.

Ban tổ chức cho biết việc thay đổi thời gian xuất phát nhằm đảm bảo an toàn cho các vận động viên xuất sắc (elite) nam và nữ trong những chặng cuối của cuộc đua.

Từ năm 2004 đến năm 2019, elite nữ thường xuất phát trước nam khoảng 28 phút, như năm 2019, nữ giới xuất phát lúc 9h32 và nam là 10h. Quy định nhằm giúp người dẫn đầu của nhóm nữ sẽ cán đích trước các vận động viên nam khoảng 10 phút. Nhờ đó, ống kính camera sẽ có thời gian hướng về những bước chạy nước rút của các nữ elite cũng như phỏng vấn họ khi cán đích.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, dù xuất phát sau, nhóm elite nam vẫn cán đích trước. Trong những km cuối cùng, hàng loạt phương tiện chạy xung quanh vận động viên nam (xe cứu thương, xe cảnh sát, xe ghi hình…) khiến các nữ vận động viên không thể đạt tốc độ mong muốn. Đặc biệt ở đoạn cuối qua các con phố hẹp tại Brookline và Boston, thành tích của họ càng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, tại giải Boston Marathon 2020, elite nam sẽ xuất phát trước vào lúc 9h37, và nữ là 9h45. Vận động viên khuyết tật, suy giảm thị lực sẽ xuất phát lúc 9h50.

Vận động viên ngồi xe lăn gần như giữ nguyên thời gian xuất phát như năm trước là 9h02 với nam và 9h05 với nữ. Boston Marathon là sự kiện giúp chọn lọc danh sách đủ điều kiện tham dự một số hạng mục tại Paralympic 2020. 

Với các runner thông thường, thời gian xuất phát không thay đổi: nhóm một bắt đầu lúc 10h. Nhóm 2, nhóm 3 và nhóm 4 lần lượt xuất phát lúc 10h25, 10h50 và 11h15.

Giám đốc tổ chức Boston Marathon, Tom Grilk cho biết: “An toàn và trải nghiệm của các vận động viên luôn được đặt lên hàng đầu. Thời gian chạy tối ưu cho từng nhóm được thay đổi dựa trên tính toán và phân tích dữ liệu chi tiết”.

Theo đại diện ban tổ chức, việc thay đổi thời gian xuất phát sẽ đảm bảo thời lượng tường thuật cho nữ runner trên sóng truyền hình. Nếu người dẫn đầu nhóm elite nam chạy với pace 2:08 (phút/mile), thời gian về đích sẽ là 11h45. Ở nhóm nữ, nếu duy trì pace chạy ở mức 2:28, người đầu tiên sẽ cán đích lúc 12h07. Như vậy truyền hình sẽ có khoảng 22 phút để tập trung tường thuật chặng nước rút của elite nữ.

“Sự thay đổi này cho phép đối tác phát sóng có thể tường thuật đầy đủ cho nam và nữ mà không bỏ qua những khoảnh khắc quan trọng”, đại diện Boston Marathon nhấn mạnh và cho biết quyết định nhận được sự ủng hộ của đài truyền hình địa phương và quốc gia, giúp tăng cường độ phủ sóng của Boston Marathon.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X