Thế GiớiTin Quốc Tế

Brazil phải khai quật mồ cũ lấy chỗ cho nạn nhân Covid-19

Hài cốt trong những ngôi mộ ba năm trở lên ở Sao Paulo sẽ được khai quật và chứa trong container, nhường chỗ cho người chết vì Covid-19.

Dịch vụ tang lễ thành phố Sao Paulo, Brazil hôm 12/6 thông báo những hài cốt sau khi khai quật sẽ được bỏ vào túi, đánh số, lưu trữ tạm thời trong container và chuyển tới nghĩa trang khác trong vòng 15 ngày, để lấy chỗ chôn người chết vì Covid-19.

Hồi tháng 4, phu mộ ở nghĩa trang Vila Formosa tại thành phố này đã chôn cất 1.654 người, tăng 500 người so với tháng trước. Hiện chưa rõ số người được mai táng trong tháng 5 và 6.

Adenilson Costa, một phu mộ ở Vila Formosa, cho biết công việc khó khăn hơn trong bối cảnh Covid-19 bùng phát và lo sợ thời gian tới tình hình sẽ tồi tệ hơn.

“Khi các trung tâm thương mại, cửa hàng mở cửa như hiện nay, chúng tôi càng lo lắng hơn. Chúng ta đang ở đỉnh dịch mà người dân lại không ý thức được điều đó”, Costa nói.

Việc số bệnh nhân phải điều trị tích cực giảm xuống 70% thúc đẩy Thị trưởng Bruno Covas khôi phục lại một phần hoạt động kinh doanh ở Sao Paulo, khiến người dân khắp thành phố không quan tâm đến giãn cách xã hội.

“Người ta hay nói không gì làm phu mộ sợ được cả, nhưng giờ Covid-19 đã làm được”, Costa nói.

Brazil là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 832.866 ca, vượt qua Anh để trở thành nước có số ca tử vong vì Covid-19 lớn thứ hai thế giới với hơn 42.055 trường hợp. Chỉ riêng Sao Paulo đã ghi nhận 5.480 ca tử vong, khiến thành phố trở thành một trong những điểm nóng nhất tại Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 ở châu Mỹ Latinh.

Trong lúc thống đốc và thị trưởng khắp cả nước đang cố gắng chống lại đại dịch, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn kiên trì phản đối mọi nỗ lực phong tỏa. Ông ưu tiên kinh tế lên trên sức khỏe người dân và luôn nỗ lực thúc đẩy suy nghĩ Covid-19 là trò lừa bịp hơn là mối đe dọa, khiến tạp chí y học Anh The Lancet coi Bolsonaro là mối đe dọa lớn nhất với những nỗ lực chống dịch của Brazil.

Covid-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 8 triệu người nhiễm và hơn 435.000 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây tuyên bố Nam Mỹ là điểm nóng Covid-19 mới, tình hình ở Brazil sẽ tiếp tục xấu đi nếu không thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn. Các chuyên gia dự đoán đỉnh dịch ở Brazil sẽ đến vào tháng 8, khi những nỗ lực ngăn chặn Covid-19 không lây lan trong cộng đồng thất bại.

(Theo AP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X