Tin Quốc TếViệt Nam

Cảnh sát Anh cảm ơn Việt Nam

Cảnh sát hạt Essex cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chuyến thăm gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng trong container để điều tra về thảm kịch.

Đại diện của cảnh sát hạt Essex, Anh đang bước vào tuần cuối cùng trong chuyến công tác dài ba tuần tại Việt Nam, với sự hỗ trợ từ Bộ Công an Việt Nam, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Anh, lực lượng thi hành pháp địa phương ở các tỉnh và Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), thông cáo được đăng trên website của cảnh sát hạt này hôm 24/2 cho hay.

Trong hai tuần qua, các điều tra viên cảnh sát hạt Essex đã gặp tất cả các gia đình ở Việt Nam có người thân thiệt mạng trong thảm kịch tại thị trấn Grays, Essex ngày 23/10/2019. Qua các chuyến thăm 6 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương, cảnh sát Essex đã gửi lời chia buồn tới các gia đình và trả lời những thắc mắc của họ, cũng như thu thập lời kể từ các thành viên gia đình về hoàn cảnh đưa đẩy người thân của họ đến Anh.

Gia đình của các nạn nhân cũng có cơ hội tìm hiểu thêm về quy trình nhận dạng người thân, biết thêm về tiến trình điều tra và quan trọng nhất là nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ cảnh sát Essex.

“Chuyến thăm này cực kỳ quan trọng để chúng tôi có thể cung cấp cho các gia đình nạn nhân sự hỗ trợ tốt nhất, dù họ ở rất xa Essex. Tôi hy vọng rằng điều này đã an ủi phần nào những gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch”, ông Tim Smith, phó cảnh sát trưởng vùng Kent và Essex, cho hay. “Một trong những thách thức chính đối với cuộc điều tra này là sự dàn trải về mặt địa lý. Chúng tôi rất biết ơn khi ngoài liên lạc với các gia đình qua điện thoại, chúng tôi có thể đến Việt Nam để trực tiếp hỗ trợ và chia buồn”.

Ông Mark Bishop, giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của NCA, cho biết cuộc điều tra về thảm kịch tại Essex thực sự phức tạp và mang tính quốc tế.

“Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp thực thi pháp luật tại Việt Nam vì sự hỗ trợ của họ và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hợp tác thông qua mạng lưới quốc tế của NCA”, ông nói. “Tôi cũng muốn gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của những người đã khuất. Tôi hy vọng chuyến thăm này phần nào có thể trấn an họ rằng chính quyền Anh quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý”.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward bày tỏ vui mừng rằng cảnh sát Essex và Bộ Công an Việt Nam đã hợp tác hiệu quả, giúp đẩy nhanh quá trình điều tra ở Anh cũng như ở Việt Nam. 

“Trong chuyến thăm tới hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hồi tháng một, tôi đã gặp thành viên gia đình của một số nạn nhân và cam kết với họ rằng Anh sẽ làm hết sức để hỗ trợ cuộc điều tra về sự ra đi của những người thân của họ”, đại sứ nói.

39 thi thể người Việt được phát hiện trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển ở khu công nghiệp Grays, hạt Essex, rạng sáng 23/10/2019. Các nạn nhân được xác định nhập cư trái phép vào Anh bằng container trên phà xuất phát từ Bỉ tới cảng Purfleet ở Essex. Cuối tháng 11, Anh và Việt Nam phối hợp đưa toàn bộ thi thể, tro cốt của các nạn nhân về nước và bàn giao cho các gia đình.

Trong báo cáo kết quả khám nghiệm tử thi hôm 11/2, cảnh sát Essex cho biết nhóm người Việt thiệt mạng do thiếu oxy và quá nóng. Anh đã bắt 6 nghi phạm, trong đó tài xế Robinson đang chờ xét xử với 39 cáo buộc ngộ sát. 

Công an Hà Tĩnh cũng đã khởi tố và bắt 7 người, truy nã một người về tội tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X