Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu ra đầu thú

Hai cảnh sát thành phố Atlanta ra đầu thú nhưng Rolfe, người trực tiếp bắn chết Brooks, bị bắt giam, trong khi người còn lại được tại ngoại.

“Garrett Rolfe, sĩ quan bị sa thải sau khi bắn chết người da màu Rayshard Brooks, ra đầu thú chiều 18/6 và đang bị giam tại nhà tù hạt Fulton để chờ phiên xét xử đầu tiên”, Sở Cảnh sát hạt Fulton, bang Georgia, Mỹ, cho hay.

Devin Brosnan, người hỗ trợ Rolfe khi sự việc xảy ra và đồng ý trở thành nhân chứng trong cuộc điều tra, cũng ra đầu thú nhưng được tại ngoại và không phải đeo vòng giám sát.

Brooks, 27 tuổi, ngủ quên trên ôtô tại một bãi đỗ xe ở Atlanta tối 12/6 trong lúc xếp hàng chờ phục vụ ở cửa hàng ăn nhanh gần đó. Sở Cảnh sát Atlanta cho biết thanh niên này đã chống trả các sĩ quan sau khi không vượt qua được bài kiểm tra tỉnh táo, được thiết kế để xác định tài xế có sử dụng rượu bia hay chất kích thích trước đó hay không.

Video do nhân chứng quay tại hiện trường cho thấy Brooks vật lộn với hai cảnh sát, giật súng điện trên tay một sĩ quan và đấm vào mặt người này. Hình ảnh từ máy quay an ninh gần đó cho thấy hai sĩ quan truy đuổi Brooks qua bãi đỗ xe, thanh niên này dường như đã chĩa súng điện về phía một cảnh sát. Hai sĩ quan rút súng và Brooks bị bắn ngay sau đó.

Rolfe bị cáo buộc giết người cùng 10 tội danh khác, phải đối mặt án tù chung thân hoặc tử hình nếu bị kết án. Công tố viên nói Rolfe đã hô rằng “tôi tóm được anh ta rồi” sau khi bắn hai phát súng vào lưng Brooks, không sơ cứu cho người này trong 2 phút 12 giây.

“Viên cảnh sát đó thực sự đã đá Brooks khi anh ta nằm trên mặt đất và đang giành giật sự sống”, luật sư Paul Howard nói hôm 17/6. Tuy nhiên, luật sư bào chữa của Rolfe khẳng định cựu cảnh sát này không đá Brooks, đồng thời yêu cầu công tố viên công bố video đầy đủ về sự việc.

Brosnan đối mặt cáo buộc hành hung nghiêm trọng vì đã đứng trên vai Brooks, nhưng phủ nhận điều này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/6 gọi sự việc là “tình huống tồi tệ” nhưng khuyến cáo người dân không kháng cự cảnh sát. Ông cũng hy vọng trường hợp của Rolfe được xử lý công bằng vì “cảnh sát đã không được đối xử công bằng ở đất nước chúng ta”.

Vụ nổ súng dẫn đến cái chết của Brooks diễn ra chưa đầy ba tuần sau khi một cảnh sát thành phố Minneapolis ghì chết người Mỹ gốc Phi George Floyd, gây ra biểu tình trên toàn quốc để đòi công lý cho Floyd và chống phân biệt chủng tộc. Biểu tình sau đó lan ra nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Canada…

(Theo AFP, CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X