Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Cảnh sát rửa chân cho lãnh đạo tôn giáo da màu

MỸ-Cảnh sát và người dân da trắng cùng rửa chân cho các lãnh đạo tôn giáo da màu ở bang Bắc Carolina, làm xoa dịu căng thẳng về chủng tộc.

Bất chấp nắng nóng, các thành viên của Trung tâm Giáo hội Di sản, do mục sư Faith Wokoma và chồng bà là Soboma dẫn đầu, đã tuần hành ở thành phố Cary, bang Bắc Carolina, hôm 6/6 để phản đối cảnh sát ghì chết người da màu George Floyd và kêu gọi chấm dứt phân biệt chủng tộc. Mọi người đã dành 8 phút 46 giây mặc niệm để tưởng nhớ khoảng thời gian Floyd bị cảnh sát ghì gối lên gáy dẫn tới tử vong.

Một phần khác của sự kiện này là lễ “rửa chân”, trong đó ít nhất 3 sĩ quan cảnh sát và 3 người dân da trắng khác rửa chân cho các mục sư Faith và Soboma Wokoma. Hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng cho thấy các tín đồ cùng nhau cầu nguyện rồi quỳ xuống những chiếc xô và rửa chân cho các mục sư đang ngồi trên ghế.

Rửa chân là một nghi lễ tôn giáo được nhiều giáo phái Kito thực hành dựa trên lời răn dạy của Chúa Jesus rằng các tín đồ nên rửa chân cho người khác để bày tỏ sự khiêm nhường và yêu thương. Theo Kinh thánh, Chúa Jesus cũng từng rửa chân cho các tông đồ.

Video buổi lễ được chia sẻ lên Facebook và thu hút hơn 2.400 lượt xem.

“Một biểu hiện mạnh mẽ của sự hòa giải”, một người bình luận.

“Đây là cách sự hàn gắn về chủng tộc bắt đầu”, người khác nêu ý kiến.

Faith và Soboma Wokoma cho hay họ được truyền cảm hứng tổ chức cuộc tuần hành như một nơi để các tín đồ có thể tự do thảo luận về những cuộc biểu tình đang diễn ra khắp Mỹ.

“Chúng tôi không muốn phân biệt giáo hội da màu, da trắng hay giáo hội châu Á. Chúng tôi đã quyết định tập hợp cùng các giáo hội khác và rất ngạc nhiên khi cảnh sát nói rằng họ muốn là một phần của cuộc tuần hành. Thị trưởng cũng muốn tham gia”, Faith nói.

Lori Bush, ủy viên hội đồng thành phố Cary, mô tả cuộc tuần hành trên là một sự kiện “có tác động mạnh mẽ”.

“Chúng tôi đã dừng lại ở nhiều nơi để cầu nguyện, hát ca khúc Amazing Grace, và tất cả chúng tôi cố gắng tham gia dù vẫn giữ giãn cách xã hội. Tôi rất xúc động trước lượng người có mặt, những ngôn từ có sức ảnh hưởng và lời kêu gọi thay đổi”, bà nói.

Các cuộc biểu tình tại Mỹ đã kéo dài 12 ngày liên tiếp, thu hút hàng nghìn người tại toàn bộ 50 bang của Mỹ nhưng hiện phần lớn diễn ra ôn hòa. 4 cảnh sát liên quan đến cái chết của Floyd đã bị truy tố.

(Theo TMZ)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X