Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới

Tàu đổ bộ USS Portland sử dụng tổ hợp vũ khí laser SSL-TM hạ mục tiêu trong lần đầu tiên thử nghiệm ngoài biển.

“Tàu vận tải đổ bộ USS Portland hôm 16/5 vô hiệu hóa thành công máy bay không người lái (UAV) bằng Nguyên mẫu Vũ khí Laser Hoàn thiện (LWSD) Mark 2 Mod 0”, Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ hôm qua ra thông cáo cho biết.

Trong video được công bố, hệ thống LWSD ở mũi tàu Portland tạo ra chùm laser mạnh để đốt cháy thân UAV, khiến nó lao xuống biển. Đợt thử nghiệm dường như nhằm kiểm tra khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt của các thành phần của LWSD, bao gồm bộ phận định hướng chùm tia, thiết bị phát và hệ thống làm mát. Kết quả sẽ giúp cải tiến nguyên mẫu, hoàn thiện tổ hợp laser hoàn chỉnh.

“Các thử nghiệm trên biển nhằm vào UAV và xuồng hạng nhẹ sẽ giúp chúng tôi thu thập dữ liệu quý giá về năng lực của LWSD trước các mối đe dọa tiềm tàng”, đại tá hải quân Karrey Sanders, hạm trưởng USS Portland, cho hay.

LSWD nằm trong chương trình Hoàn thiện Công nghệ Laser Thể rắn (SSL-TM) do tập đoàn Northrop Grumman chế tạo, được chuyển tới quân cảng San Diego bằng sà lan hồi tháng 10 để lắp cho tàu USS Portland.

SSL-TM được phát triển trên nền tảng Hệ thống Vũ khí laser (LaWS) nhưng có công suất mạnh hơn. Hải quân Mỹ từng lắp hệ thống LaWS trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce và thử nghiệm hồi tháng 7/2017. Trong đợt thử nghiệm, hệ thống LaWS đã đốt cháy cánh của UAV tìm cách tiếp cận tàu USS Ponce.

Hải quân Mỹ đang phát triển và thử nghiệm một số hệ thống vũ khí laser mới để đối phó với máy bay không người lái (UAV) hoặc gây nhiễu các cảm biến trên chiến hạm, máy bay, UAV và tên lửa của đối phương.

 (Theo Sputnik)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X