Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Chính quyền Mỹ thề “đại tu” WTO

Chính quyền Mỹ thề sẽ cải tổ các quy định thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được cho là lỗi thời và gây bất lợi cho Washington nhiều năm qua.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, những quy định thuế quan do WTO áp đặt cần phải điều chỉnh để phản ánh tốt hơn tình hình kinh tế hiện nay. Trong nội dung chuẩn bị cho phiên điều trần trước Hạ viện, ông Lighthizer đề cập, nhiều nền kinh tế lớn và phát triển đang duy trì mức thuế suất bắt buộc rất cao, vượt xa mức áp thuế mà Mỹ áp dụng.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Washington sẽ tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi cho các đề xuất của mình về việc thực hiện khai báo (thuế quan) và cơ chế “đối xử ưu đãi và đặc biệt” mà WTO dành cho các nước đang phát triển.

Chính quyền Trump nhiều năm nay chỉ trích WTO thất bại trong việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hoạt động thương mại không công bằng. Phía Mỹ cũng cho rằng không nên đối xử Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới – như một quốc gia đang phát triển.

Đại diện Thương mại Mỹ cáo buộc WTO và Cơ quan phúc thẩm của mình đã phán xét Mỹ có lỗi trong 90% các tranh chấp trình lên tổ chức này trước đó. Theo ông Lighthizer, bằng cách này, Mỹ bị đối xử như “kẻ lạm dụng thương mại lớn nhất thế giới” trong khi thâm hụt thương mại của Mỹ rất lớn.

Washington năm ngoái làm tê liệt khả năng của WTO để can thiệp các cuộc chiến thương mại bằng cách ngăn chặn bổ nhiệm các thẩm phán của Cơ quan phúc thẩm WTO – đơn vị ban hành các quy định về kháng cáo.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, chính quyền Trump sẽ tiếp tục theo sát hoạt động thương mại của các nước mà Mỹ cho là vi phạm các quy tắc của WTO, đơn cử gần đây nhất Mỹ tiến hành chương trình điều tra thuế dịch vụ kỹ thuật số được công bố đầu tháng 6.

Ngoài ra, Washington đang xem xét hạ ngưỡng miễn thuế 800 USD giá trị hàng hóa được vận chuyển vào Mỹ với lý do mức miễn thuế này đang cao hơn rất nhiều so với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Tổng cộng 1,2 tỷ USD giá trị hàng hóa đã được chuyển vào Mỹ theo quy định miễn thuế 800 USD trong năm tài khóa 2018 – 2019, trong đó 60% giá trị hàng hóa Trung Quốc. “Giá trị hàng hóa lớn này cho thấy Trung Quốc và các đối tác khác đang tận dụng mức miễn thuế của Mỹ”, Đại diện Thương mại Mỹ nói thêm.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X