Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Chứng khoán Mỹ bất ngờ bị bán tháo, nhà đầu tư đang tìm nguyên nhân

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày ngày 20/2 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi bất ngờ bị bán tháo và giảm sâu vào giữa phiên. Nhiều nhà đầu tư hiện cũng không rõ tại sao lại xảy ra biến động đột ngột này.

Theo CNBC, một số nhà giao dịch cho rằng nguyên nhân là sự sa sút của các yếu tố kĩ thuật cùng với tâm lí sợ rủi ro tăng lên do dịch virus corona có thể gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 128 điểm, tương đương 0,44%. Trong khoảng hai phút giữa phiên, Dow Jones đột ngột lao dốc, từ chỗ giảm khoảng 200 điểm xuống giảm 388 điểm rồi sau đó bắt đầu hồi phục.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 20/2.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết phiên mất lần lượt 0,38% và 0,67%. Trước đó trong phiên 19/2, S&P 500 và Nasdaq đều đóng cửa ở đỉnh lịch sử.

Một số nhà đầu tư đoán rằng cú giảm sốc giữa phiên 20/2 được khơi mào bởi thông tin trên tờ Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc về việc số ca nhiễm virus corona (covid-19) tại một bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh tăng vọt.

Mặc dù thời gian đăng tải thông tin trên không trùng với diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ nhưng có thể nó đã làm dấy lên tâm lí lo sợ của thị trường về nguy cơ dịch virus corona đè nặng lên kinh tế toàn cầu.

“Thị trường hiện nay đang đi lên theo quán tính và định giá đang rất gần với mức tối đa”, ông Christian Fromhertz, CEO của công ty đào tạo tài chính The Tribeca Trade Group nhận định. “Nếu một lúc nào đó có bất cứ thông tin gì tiêu cực, một số nhà đầu tư sẽ nhanh chóng chốt lời”.

Các tài sản an toàn truyền thống như trái phiếu và vàng diễn biến tích cực trong ngày 20/2. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm xuống còn 1,52%, lợi suất giảm đồng nghĩa với giá trái phiếu tăng. Giá vàng leo lên đỉnh 7 năm khi tăng 0,5% và giao dịch ở 1.620,5 USD/ounce.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 19/2 cho biết đã có 74.576 ca xác nhận dương tính với virus corona và ít nhất 2.118 ca tử vong vì căn bệnh này. Số ca nhiễm virus corona còn đột ngột tăng nhanh lên 82 trường hợp ở Hàn Quốc, gấp hơn hai lần con số ngày hôm trước.

“Dịch virus corona cho chúng ta thấy thế giới thực ra nhỏ bé như thế nào”, ông Ed Yardeni, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Yardeni Research nhận định. “Đa phần các ca bệnh đều ở Trung Quốc nhưng hệ quả tới hoạt động kinh doanh thì lây lan ra toàn thế giới”.

Hôm 20/2, công ty định hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cảnh báo rằng các ngân hàng Trung Quốc có thể phải hứng chịu tới khoảng 1.100 tỉ USD nợ có vấn đề do dịch virus corona gây tổn hại nghiệm trọng tới nền kinh tế nước này. 

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs thì cho rằng thị trường đang đánh giá quá thấp những nguy cơ tiềm tàng từ đợt bùng phát dịch bệnh này và nhận định “rủi ro thị trường điều chỉnh là khá cao”.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X