Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Cố vấn Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc đầu cơ khẩu trang

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc trục lợi từ Covid-19 bằng cách tích trữ đồ bảo hộ và bán với giá cắt cổ cho thế giới. 

“Trung Quốc đang ngồi trên đống đồ bảo hộ cá nhân mà họ đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường và trục lợi. Tôi gặp những trường hợp mà khẩu trang giá 50 xu sản xuất tại Trung Quốc được bán cho các bệnh viện Mỹ với giá lên tới 8 USD”, cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro phát biểu trên kênh Fox hôm 19/4.

Trong cuộc phỏng vấn, Navarro còn khẳng định Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc và nước này đã che giấu đại dịch dưới sự “bảo vệ” của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bình luận được Navarro đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tranh cãi với Trung Quốc về trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Navarro, người có quan điểm “diều hâu” với Bắc Kinh, được Trump giao nhiệm vụ thu xếp chuỗi cung ứng vật tư y tế, giúp phân phối khẩu trang, thuốc và máy thở trên toàn quốc. 

Navarro cũng đề cập đến cáo buộc Trung Quốc nói dối về nguồn gốc nCoV, chủng virus mới được phát hiện tại Vũ Hán hồi tháng 12/2019. Các chuyên gia y tế cho rằng nCoV có khả năng lây từ động vật sang người tại một chợ hải sản, nhưng cố vấn Nhà Trắng vẫn nghi ngờ virus thực sự bắt nguồn từ phòng thí nghiệm. 

“Những gì chúng ta biết là nơi bắt nguồn chủng virus này nằm trong vòng vài km xung quanh phòng thí nghiệm. Nếu tiếp cận theo lý thuyết rằng lời giải thích đơn giản nhất có lẽ là xác đáng nhất, tôi nghĩ Trung Quốc cần chứng minh rằng phòng thí nghiệm không phải nơi bắt nguồn”, Navarro đề cập đến Viện Virus học Vũ Hán, cơ sở thí nghiệm hàng đầu chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc. 

Tổng thống Trump cũng đặt ra khả năng nCoV không ngẫu nhiên bắt nguồn từ Trung Quốc. Ông cho biết nếu một cuộc điều tra phát hiện ra Trung Quốc “chịu trách nhiệm” trong việc để Covid-19 lây lan, họ có thể phải đối mặt với sự trừng phạt. “Một lỗi sai sẽ chỉ là một lỗi sai. Nhưng nếu đó là trách nhiệm mà họ đã biết thì nên có hậu quả”, Trump phát biểu hôm 18/4. 

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 2,4 triệu ca nhiễm, hơn 165.000 người chết và hơn 617.000 trường hợp bình phục. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 755.000 ca nhiễm và hơn 40.000 người chết. 

(Theo NY Times)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X