Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Cóc mía độc xuất hiện sau mưa ở Florida

Hiện tượng quầng sáng xanh hiếm gặp xuất hiện trên bầu trời Texas ngay sau sét dị hình đỏ và lọt vào máy quay của một nhà thiên văn nghiệp dư.

Ohilda Gilbert, cư dân địa phương, chia sẻ ảnh chụp một con cóc mía to béo ngồi cạnh máy bơm nước vào bể bơi. “Tôi có thể gọi cho ai để thoát khỏi những con quái vật này? Tôi đang nuôi 3 con chó”, Gilbert bày tỏ lo ngại. Các bản tin thời tiết dự đoán mùa hè năm nay ở Florida sẽ ẩm ướt hơn mọi năm, làm tăng cơ hội sống sót của nòng nọc kéo theo số lượng cóc mía tăng vọt.

Cóc mía dài 15 cm, có màu nâu nhạt, nâu đỏ, nâu sẫm hoặc xám, toàn thân phủ đầy mụn nước. Chúng có những tuyến lớn trên vai và ngay sau mắt chứa đầy chất độc màu trắng sữa. Dù vô hại đối với con người, cóc mía có thể gây tử vong cho vật nuôi nếu một con chó tò mò tìm cách liếm hoặc cắn chúng. Nhà chức trách Florida nhận được nhiều báo cáo về chó bị co giật, mất khả năng phối hợp vận động hoặc ngưng tim sau khi tiếp xúc với cóc mía.

Cóc mía là loài xâm hại có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng được đưa tới Florida vài lần trong khoảng năm 1930 – 1950 để kiểm soát vật gây hại trong những năm đầu tiên. Chúng thường sinh sống ở khu vực đô thị và đất nông nghiệp, nhưng cũng có mặt ở vùng đồng bằng ngập nước và đầm lầy, theo Cơ quan Sinh thái và Bảo tồn Động vật hoang dã Florida.

“Tuyến chất độc ở cóc mía tương đối lớn và có hình tam giác. Phần sau vai là nơi chúng bắn chất độc. Chất độc của cóc mía có thể gây dị ứng da và mắt với con người. Nếu vật nuôi cắn hoặc nuốt chửng cóc mía, chúng có thể ốm hoặc chết, do đó bạn cần đưa chúng tới bác sĩ thú y ngay lập tức”, tiến sĩ Steve Johnson, chuyên gia về cóc mía ở Đại học Florida, Mỹ, cho biết.

(Theo Miami Herald)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X