Du LịchGiải Trí

Con chó đi du lịch bị mắc kẹt vì Covid-19

AUSTRALIA-Nghe tiếng chủ gọi khi vừa hạ cánh xuống sân bay Sydney, Pip lao ngay về phía những người đang đứng đợi mình, sau 5 tháng xa cách.

Ngày 27/3, Pip, con chó giống Dachshund cập cảng đảo Hilton Head, bang South Carolina, Mỹ cùng vợ chồng du khách Australia, Zoe – Guy Eilbecks, và hai cậu con trai Max, Cam. Nhà Eilbecks khi đó đang du lịch khắp thế giới bằng thuyền buồm.

Đây cũng là lúc Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, các nước nhanh chóng đóng cửa biên giới để kiểm soát dịch bệnh. Nhà Eilbecks có chưa đầy 48 tiếng để thu dọn mọi thứ, kể cả chiếc thuyền buồm dài 12m, để bay về Sydney. Nhưng quy định nhập cảnh vật nuôi ở Australia rất nghiêm ngặt. Do thời gian quá gấp rút để làm thủ tục, những du khách buộc phải để Pip ở lại Mỹ.

Ngày 27/3, Zoe thuê một chiếc xe và lái suốt 8 tiếng đến nhà người bạn Lynn Williams ở bang North Carolina để gửi Pip trước khi bay. Nhà Eilbecks nghĩ rằng đây là phương án tốt nhất, và họ sẽ sớm đoàn tụ với con vật. Khi nói về quyết định để con vật ở lại Mỹ, Zoe nói: “Pip phải chuyển từ sống trên thuyền buồm sang một trang trại bò. Đó là điều khiến tôi e ngại”.

Williams đã có hai con chó trong trang trại, và không thể nuôi thêm một con nữa trong thời gian dài. Vì vậy, cô đăng quảng cáo để tìm một người tạm thời chăm sóc Pip. Ellen Steinberg, sống ở Hillsborough, North Carolina đã nhận lời.

Trong quảng cáo tìm người nuôi chó, Williams nói rất ít về lý do chủ của Pip để con vật ở lại. Điều này khiến Ellen Steinberg ban đầu có suy nghĩ không tốt về gia đình du khách Australia. “Tôi nghe nói một gia đình sống trên thuyền dã bỏ rơi con chó của họ và bay về Australia. Ngay lập tức tôi có ấn tượng xấu về những người này. Nhưng sau khi nói chuyện với họ, tôi nhận ra rằng không ai quan tâm Pip như vậy. Tôi đã nhận định sai lầm về họ”.

Trong thời gian Steinberg chăm sóc Pip, Zoe thức dậy lúc 4 giờ sáng hàng tuần để giải quyết rất nhiều thủ tục giấy tờ liên quan đến việc đưa Pip trở về. Cô cũng thường xuyên cập nhật tình trạng của con vật qua các cuộc gọi video và tin nhắn.

Vợ chồng Zoe tính toán chỉ mất nhiều nhất 6 tuần để đưa Pip về nhà. Nhưng mọi thứ không như tính toán ban đầu. Họ không thể quay lại Mỹ vì các hạn chế đi lại. Pip phải thực hiện chuyến đi dài một mình về nhà.

Để đưa Pip về, Zoe cần có xác nhận ở Mỹ rằng con vật có sức khỏe tốt, đã được xét nghiệm máu và không có bệnh dại. Nơi có thể xác nhận cho Pip tại New York đóng cửa vì dịch bệnh. Vì vậy, việc này trở nên vô cùng khó khăn. Steinberg cũng phải liên tục đưa Pip đến bác sĩ thú y địa phương để làm thủ tục giấy tờ, tiêm phòng và xét nghiệm máu nhằm đáp ứng các yêu cầu.

Khi mọi giấy phép hoàn thiện, Zoe lại nhận được tin từ Qantas thông báo tạm ngừng vận chuyển vật nuôi. Sau nhiều cuộc điện thoại, Zoe chọn đưa Pip về bằng cách quá cảnh tại New Zealand. Do vậy, hai vợ chồng tìm cách đặt vé để Pip có thể bay từ Los Angeles đến Auckland, qua công ty vận chuyển vật nuôi Jetpets.

Nhưng lúc này, các chuyến bay liên tục bị hủy. Việc vận chuyển hàng hóa cũng gặp vấn đề, nhiều hãng không cho vận chuyển thú cưng từ tháng 5 đến tháng 9 vì đây là những tháng nóng nhất ở bắc bán cầu. Zoe đăng thông tin lên mạng, nhờ bất kỳ ai đang có ý định di chuyển từ bờ biển phía đông sang phía tây. Và Melissa Young, một nhân viên làm việc cho quỹ cứu hộ chó Sparky tình nguyện bay xuyên nước Mỹ cùng Pip. Young cũng mất thời gian để Pip làm quen với mình, rồi sau đó cả hai bay từ thành phố Greensboro đến thành phố Charlotte, North Carolina. Từ Charlotte, cả hai bay đến Los Angeles.

Tại đây, Pip được giao cho đại diện của Jetpets. Khi Pip lên chuyến bay để về nhà, những người chăm sóc nó trong hơn 3 tháng cùng nhà Eilbecks đều hồi hộp dõi theo con vật. “Chúng tôi ngồi theo dõi Pip qua màn hình”, Zoe nói.

23/7, Pip đến Auckland và được đưa đi kiểm dịch trước khi tới Melbourne, bang New South Wales. Tại đây, con vật phải tiếp tục cách ly thêm 10 ngày theo quy định của chính phủ. Ngày 3/8 là lịch bay tiếp theo về Sydney, bang Victoria của Pip. Nhưng lúc này, bang Victoria đã áp lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt do đợt dịch thứ hai bùng phát. Điều này cản trở kế hoạch về nhà của Pip một lần nữa. Chủ của nó đã đặt tới 4 chuyến bay cho Pip, nhưng rồi các chuyến bay này đều bị hủy.

Hành trình về nhà gian nan của Pip được truyền thông địa phương đăng tải. Sau đó, hãng Virgin Australia đã vào cuộc và đồng ý đưa con vật về nhà. Ngày 11/8, con chó giống Dachshund hạ cánh xuống sân bay Sydney sau 5 tháng xa cách chủ. Cả nhà Eilbecks đều ở đó để đón con vật, cùng một số phóng viên. Đó là một cuộc hội ngộ đầy cảm xúc. Zoe nói nỗi sợ hãi lớn nhất của cả nhà là con vật quên mất chủ. Nhưng khi Pip nghe thấy giọng của những người nhà Eilbecks, nó ngay lập tức lao đến.

Hiện tại, gia đình Eilbecks chuyển đến đảo Scotland, nằm ở ngoại ô, cạnh bãi biển phía bắc của Sydney để tiếp tục “cuộc sống trên nước”. Hai cậu con trai Max và Cam đã quay lại trường học. Pip nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.

Zoe cho biết, nếu không có đại dịch, hành trình của cả nhà đã ở Polynesia thuộc Pháp hoặc đang trên đường đến Fiji. Con thuyền của họ vẫn neo đậu ở Mỹ từ tháng 3. Họ cũng rao bán con thuyền và tập trung vào cuộc sống mởi ở đảo Scotland. Cả gia đình vẫn giữ ý định quay lại cuộc sống trên thuyền, đi khắp thế giới. Nhưng đó là vào vài năm tới, khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

Nhà Eilbecks giữ liên lạc với những người chăm sóc Pip, những người vẫn theo dõi cuộc phiêu lưu của nó qua tài khoản Instagram. Steinberg cho biết cô cảm tưởng như mình và Pip đã quen nhau cả đời. Câu mọi người thường viết nhiều nhất trên Instagram để gửi tới con vật là nhớ Pip. Steinberg cảm thấy vui khi trở thành một phần trong câu chuyện đáng yêu này, đặc biệt hơn khi nó diễn ra trong khoảng thời gian “khá kinh khủng” khi thế giới phải đối mặt Covid-19.

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X