Giải TríĐiện Ảnh

Công ty xiếc lớn nhất thế giới xin phá sản

CANADACirque du Soleil – công ty sản xuất các show xiếc đương đại lớn nhất thế giới – nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì dịch.

Theo CNN, hôm 29/6 công ty nộp đơn xin phá sản với lý do “các show diễn bị hoãn, hủy vì đại dịch”. Cirque du Soleil hiện nợ khoảng 1 tỷ USD và không có khả năng chi trả vì hoạt động biểu diễn bị ngưng trệ từ ba tháng trước. Công ty cũng cắt giảm khoảng 3.500 nhân viên, nghệ sĩ của các đoàn xiếc.

Trong đơn, Cirque du Soleil xin chính quyền Canada và một số công ty tư nhân hỗ trợ trả nợ. Một nhóm cổ đông sẽ rót thêm 300 triệu USD để giúp công ty vận hành trong quá trình xin bảo hộ phá sản. Daniel Lamarre – CEO công ty – cho biết tạo một quỹ 20 triệu USD để hỗ trợ những nhân viên của công ty bị ảnh hưởng. Khoảng 5 triệu USD được dùng chi trả cho các nghệ sĩ tự do, không ký hợp đồng với công ty.

Cirque du Soleil thành lập năm 1984 bởi hai nghệ sĩ xiếc đường phố Guy Laliberté và Gilles Ste-Croix tại Montreal, Canada. Sau vài show diễn thành công, tổ chức nhận tài trợ từ chính quyền Canada và mở rộng quy mô chương trình.

Cirque du Solei phát triển nhanh chóng trong thập niên 1990, tổ chức 300 show một năm, doanh thu thường niên khoảng 1 tỷ USD. Công ty bắt đầu tổ chức các buổi diễn quanh năm tại Las Vegas, Mỹ. Nhóm nổi tiếng với các vở xiếc theo chủ đề như The Beatles Love, Michael Jackson One…

(theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X