Cộng ĐồngSức Khoẻ

Covid-19 tăng vọt tại quận hạt Santa Clara

Trong báo cáo các ngày gần đây cho thấy có sự tăng vọt lan truyền của siêu vi khuẩn Covid19 tại quận hạt Santa Clara

Các Viên Chức đang khẩn thiết kêu gọi mọi người tuân thủ việc giữ khoảng cách khi tiếp xúc với nhau, mang khăn che mặt, và các biện pháp theo sở y tế để giúp cho mọi người được an toan 

Đã có 358 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được báo cáo hôm Chủ Nhật (Nov. 8th), chỉ đứng thứ hai sau lần báo cáo 385 trường hợp nhiễm mới của ngày 15 tháng 7 trước đây.  Đa số các trường hợp này là từ các mẫu xét nghiệm của tuần trước, khoảng một nữa là từ 3 ngày vừa qua. Tỷ lệ trung bình các trường hợp nhiễm mới trong 7 ngày ở giữa con số 131 và 139, tăng vọt sau đợt tăng chậm lại từ hồi tháng 10.  Ngoài ra con số người phải vào bệnh viện đã tăng gần 10 phần trăm.  

“Sự tăng vọt của các trường hợp nhiễm COVID-19 này không phải là điều chúng ta muốn thấy trong mùa thu và mùa đông” bác sĩ Sara Cody là Viên Chức và cũng là Giám Đốc Sở Y Tế Hạt Santa Clara tuyên bố. “Các trường hợp nhiễm bệnh mới và con số phải vào bệnh viện đang tăng cao tại địa phương, trong khu vực và trên toàn quốc và cả thế giới.  Xu hướng này là lời nhắc nhở rõ ràng là COVID-19 vẫn hiện hữu chung quanh chúng ta. Mỗi chúng ta đều cần phải nỗ lực gấp đôi để giữ cho cộng đồng được an toàn.”

Nhiệt độ mát lạnh hơn và thời tiết khắc nghiệt trong mùa thu và mùa đông sẽ có nghĩa là người ta sẽ có khuynh hướng thích sinh hoạt bên trong nhà nhiều hơn, có nhiều rủi ro hơn các sinh hoạt ngoài trời.  Ăn uống bên trong nhà, tụ họp tại nhà riêng với người không sống cùng nhà, và trở nên lơ là vì đã “lờn mặt với đại dịch”, tất cả những điều này đều làm tăng các rủi ro lây nhiễm COVID-19.

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát là bà Cindy Chavez cho biết điều cấp thiết là cả công chúng lẫn các doanh nghiệp hiện đang thích thú khi thấy các cơ hội được gia tăng từ khi Quận Hạt được chuyển vào ngạch màu cam hôm 13 tháng 10, nên đặc biệt cảnh giác về việc tuân thủ các thể thức giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp.

“Ai cũng thích có thêm các lựa chọn khi được ở trong một ngạch có ít giới hạn hơn,” bà Chavez nói. “Nhưng chúng ta phải nhớ rằng được ở trong ngạch này không có nghĩa là một số sinh hoạt không có rủi ro đi kèm, và các rủi ro này sẽ tăng lên rất nhiều nếu các cơ sở thương mại và khách hàng không tuân thủ các nguyên tắc sẵn có để giúp giữ an toàn cho họ.”

Trước khi ghé đến một cơ sở thương mại, cần phải biết mức độ cơ sở này đã cam kết tuân thủ các quy tắc an toàn tránh COVID-19. Tất cả các doanh nghiệp trong Quận hạt đều được yêu cầu nộp bản điều chỉnh này trong hồ sơ của Quận Hạt và chúng tôi cũng khuyến khích mọi người vào xem xét trước tại: https://sdp.sccgov.org/

Nhóm Tiếp xúc cộng đồng và Thực thi Tuân thủ Hạt Santa Clara đã năng nổ trả lời các khiếu nại cho các vi phạm trong hai tháng vừa qua.  Nhóm cũng tăng cường nỗ lực để làm việc với các doanh nghiệp cố tình phớt lờ các tiếp xúc hướng dẫn và các chỉ thị bắt buộc áp dụng để ngăn ngừa COVID-19.

Việc thực thi tuân thủ – có thể gồm tiền phạt và lệnh ngừng hoạt động – thường chỉ xảy ra sau khi các nỗ lực hướng dẫn không mang lại kết quả.  Trong số 1,658 khiếu nại vi phạm của các doanh nghiệp nhận được từ 30 tháng 8 đến 26 tháng 10 thì có 1,088 đã được giải quyết qua tiếp xúc và hướng dẫn của Quận Hạt về cách các doanh nghiệp có thể hoạt động hay hơn trong phạm vi các quy tắc để giữ nhân viên và khách hàng được an toàn với COVID-19. Cho đến nay, đa số các khiếu nại chúng tôi nhận được đều liên quan đến ngành thực phẩm và việc ăn uống bên trong nhà tiếp tục là một trong những sinh hoạt có nhiều rủi ro nhất hiện đang được cho phép vì khách hàng phải tháo khăn che mặt khi ăn.  

“Đa số các doanh nghiệp mà chúng tôi đã tiếp xúc đều rất muốn đóng góp phần của mình để giữ an toàn cho chính họ và cộng đồng.  Luật sư Quận Hạt James R. Williams cho biết. “Họ sẵn sàng chấp nhận phần trách nhiệm của mình và tuân theo các nguyên tắc.  Tuy nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua các cơ sở hoạt động thiếu an toàn.  Các hướng dẫn này không phải có tính cách tùy ý; đó là những biện pháp bắt buộc phải tuân theo để bảo vệ toàn thể cộng đồng của chúng ta.”

Nhóm Tiếp Xúc Cộng Đồng của Quận Hạt, chỉ ghé đến để hướng dẫn, đã tiếp xúc với hơn 10,000 cơ sở thương mại, đặc biệt chú ý đến các vùng bị ảnh hưởng nặng nề ở phía Đông San Jose và Gilroy. Chúng tôi cung cấp thông tin quan trọng, các nguồn giúp đỡ, các bích chương, dấu hiệu giữ khoảng cách an toàn, khẩu trang và các giúp đỡ khác miễn phí để hỗ trợ và giúp đỡ các doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng cần có để giữ an toàn của nhân viên và khách hàng. Giúp hiểu rõ và áp dụng đúng Lệnh Y Tế giúp bảo đảm có được trải nghiệm an toàn để hạn chế sự lây lan của COVID-19, là sứ mạng tối hậu của nhóm.  

Tuy nhiên, những ai không tuân theo các nguyên tắc an toàn nên được báo cáo tại www.sccCOVIDconcerns.org. Cộng đồng đã và sẽ là đồng minh lớn nhất của chúng tôi trong trận chiến chống COVID. Trong vai trò “mắt và tai”, công chúng đã cung cấp các thông tin có giá trị để ngăn chận các hoạt động không hợp pháp, như các nhóm họp đông đảo và các sinh hoạt có tiềm năng lây nhiễm lớn.  Nhóm thực thi việc tuân thủ của Quận Hạt đánh giá mọi quan tâm đã nhận được.  Mọi thông tin đều có giá trị và cung cấp cái nhìn sâu sắc về các vấn đề an toàn có thể có.  Việc thực thi chính thức chỉ được áp dụng khi có vi phạm nghiêm trọng, lặp đi lặp lại và cố ý và thường chỉ sau khi một doanh  nghiệp đã được cho cơ hội nhưng từ chối không tuân thủ. Quận Hạt có rất nhiều thẩm quyền để thực thi Lệnh Y Tế; tiền phạt bắt đầu từ $250 và được tăng lên đến $5,000 cho mỗi vi phạm và có thể nhân đôi cho các vi phạm xảy ra trong nhiều ngày.  Nếu có biện pháp khắc phục vi phạm, thì có thể gia hạn từ 24 đến 72 giờ và hành động khắc phục của doanh nghiệp sẽ hủy bỏ tiền phạt.  

Quận Hạt cũng có thể xúc tiến việc đưa ra tòa để ngừng các hoạt động bị nghiêm cấm. 

“Đây hoàn toàn không phải là các biện pháp mà chúng tôi muốn áp dụng nhất là khi có nhiều doanh nghiệp đang phải vất vả để sống còn,” Michael Balliet, Giám Đốc Sức Khỏe Môi Trường cho biết. “Mục đích của chúng tôi là hướng dẫn các doanh nghiệp đạt được kết quả tốt nhất cho tất cả mọi người. Tuy nhiên chúng tôi cũng có trách nhiệm có những biện pháp thích hợp giúp mọi người tuân thủ, và chúng tôi sẽ làm như vậy với các doanh nghiệp nào từ chối không tuân theo các chỉ thị  y tế công cộng và có thể đưa cộng đồng vào mức nguy hiễm COVID-19 cao hơn.”

Theo THÔNG CÁO BÁO CHÍ từ Trung Tâm Ứng Phó Khẩn Cấp Hạt Santa Clara

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X