Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Cựu ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trump xa rời hiến pháp

Cựu ngoại trưởng Colin Powell chỉ trích cách Trump đối phó biểu tình, cũng như cáo buộc phe Cộng hòa không ngăn cản điều đó.

“Chúng ta có hiến pháp. Chúng ta phải tuân thủ hiến pháp. Tổng thống đang rời xa nó”, cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell nói trong cuộc phỏng vấn của kênh CNN hôm 7/6, thêm rằng những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm xấu đi hình ảnh của Mỹ trong con mắt của thế giới.

Phát biểu được coi là có sức nặng khi Powell là người da màu duy nhất từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng là ngoại trưởng da màu đầu tiên của nước này. Ông đảm nhiệm hai chức vụ dưới thời các tổng thống thuộc đảng Cộng hòa là George H.W. Bush và George Bush.

Powell cũng chỉ trích các nghị sĩ đảng Cộng hòa không ngăn cản và phê phán Trump. “Chúng ta đang ở thời điểm bước ngoặt. Ông ấy nói dối về nhiều thứ và thoát được vì không ai buộc ông ấy chịu trách nhiệm”, cựu ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Powell tách mình khỏi hoạt động của đảng Cộng hòa trong những năm qua và không bỏ phiếu cho Trump hồi năm 2016, khẳng định ông sẽ bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm nay.

Powell là người tiếp theo trong hàng loạt tướng nghỉ hưu phê phán cách Trump đối phó những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang bùng phát khắp nước Mỹ vì vụ George Floyd, người đàn ông da màu tại Minneapolis, tử vong tại bệnh viện hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát ghì gáy trong gần 9 phút. Các cuộc biểu tình nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

Các tướng về hưu ít khi công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Điều này dường như thay đổi vào tuần trước khi Trump đe dọa triển khai binh sĩ quân đội để giải quyết biểu tình nếu chính quyền các bang và thành phố không kiểm soát được tình hình. Cựu bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis cũng cáo buộc ông chủ Nhà Trắng gây chia rẽ nước Mỹ và nhạo báng hiến pháp.

(Theo AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X