Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Cựu Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump, ủng hộ ông Biden

Cựu Ngoại trưởng Colin Powell chỉ trích ông Trump

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hứng không ít chỉ trích về cách ứng phó làn sóng biểu tình. Gần đây nhất, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell, một thành viên thuộc đảng Cộng hòa, hôm 7/6 đã phá vỡ im lặng để chỉ trích Tổng thống Trump.

“Một từ mà tôi buộc phải nói về những gì mà đương kim Tổng thống đã làm trong mấy năm qua, một từ mà tôi chưa từng dùng với bất cứ 4 vị tổng thống mà tôi từng phục vụ đó là: Ông ấy nói dối… Tôi nghĩ ông ấy không phải một tổng thống làm việc hiệu quả. Ông ấy nói dối mọi lúc”, ông Powell, cựu Ngoại trưởng và cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ, nói.

“Chúng ta có hiến pháp. Chúng ta tuân thủ hiến pháp. Nhưng Tổng thống đang xa rời hiến pháp”, ông Powell nói và cho rằng thái độ và những bình luận của ông Trump là “nguy hiểm”.

Quan chức dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush cũng cho biết thêm, ông “tự hào” việc nhiều cựu quan chức ngoại giao, quân đội liên tiếp chỉ trích cách ứng phó biểu tình của chính quyền Trump trong tuần qua.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Powell cũng cho biết, ông sẽ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden thay vì ủng hộ Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. “Tôi hoàn toàn không thể ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay. Tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Biden”, ông Powell cho biết.

Vào năm 2016, ông Powell cũng không bỏ phiếu cho ông Trump.

Ông Trump có thể sắp phát biểu trước toàn dân

Sau làn sóng biểu tình quy mô lớn cuối tuần qua, Nhà Trắng đang cân nhắc kế hoạch để Tổng thống Donald Trump phát biểu trước toàn dân về các vấn đề liên quan đến chủng tộc, đoàn kết dân tộc.

Trả lời phỏng vấn truyền thông hôm qua 7/6, Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ Ben Carson và một quan chức khác cho biết, Nhà Trắng đang cân nhắc để Tổng thống Donald Trump trong tuần này có bài phát biểu về cái chết của công dân da màu George Floyd và làn sóng biểu tình căng thẳng kéo dài 2 tuần qua.

“Tôi tin rằng, trong tuần này quý vị sẽ được nghe phát biểu từ Tổng thống về chủ đề này một cách chi tiết hơn”, ông Carson nói.

Làn sóng biểu tình sắc tộc tại Mỹ bắt đầu bùng phát khắp nước Mỹ từ cuối tháng trước sau cái chết của công dân da màu Floyd – người bị cảnh sát ghì cổ đến chết hôm 25/5 vì tiêu thụ đồng 20 USD giả.

Các nguồn thạo tin nói rằng, nội bộ Nhà Trắng cũng bối rối với cách ứng phó biểu tình, trong khi một số quan chức ủng hộ mạnh tay với biểu tình bạo loạn, số khác cho rằng ông cần kêu gọi đoàn kết toàn dân.

Mặc dù nhiều trợ lý cho rằng, đây là một trong những tuần khủng hoảng nhất trong nhiệm kỳ của ông Trump, song một nguồn thạo tin với Nhà Trắng cho biết, tình hình có dấu hiệu chuyển biến tích cực khi biểu tình tiếp tục lan rộng nhưng về cơ bản ôn hòa trong vòng 2 ngày qua.

Về phần mình, Tổng thống Trump hôm qua cho biết ông đã ra lệnh rút Vệ binh Quốc gia khỏi thủ đô Washington DC do “tình hình đã được kiểm soát”.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X