Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Đàm phán thương mại Mỹ – EU đình trệ do vấn đề thực phẩm ”không an toàn”

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã rơi vào tình trạng đình trệ, một phần do sự quan ngại về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ.

Phát biểu trước các nghị sĩ Quốc hội Mỹ, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã xác nhận thông tin trên khi thừa nhận hiện tại châu Âu và Anh đang tồn tại tâm lý cho rằng thực phẩm Mỹ là không an toàn. Tuy vậy, ông Lighthizer đã bác bỏ những quan ngại cho rằng bản chất của vấn đề này là chủ nghĩa bảo hộ thương mại, đồng thời khẳng định Mỹ có nền nông nghiệp tốt nhất thế giới cũng như các tiêu chuẩn cao nhất và an toàn nhất. Thừa nhận hiện có những vấn đề rất khó khăn trong đàm phán thương mại giữa Mỹ với EU và Anh, song ông Lighthizer hy vọng các bên sẽ cùng tìm ra giải pháp khắc phục.

Cũng theo ông Lighthizer, nông nghiệp là vấn đề trung tâm trong tất cả những cuộc đàm phán thương mại gần đây và là “một thắng lợi lớn” đối với Mỹ trong Hiệp định Thương mại tự do Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) cũng như trong các thỏa thuận thương mại mà Mỹ đã đạt được với Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, quan chức này cho biết, Mỹ đã gặp những trở ngại liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp trong đàm phán thương mại với Anh, đồng thời khẳng định Washington sẽ không nhân nhượng trong vấn đề xuất khẩu nông sản của nước này.

Đầu tháng 5 vừa qua, Anh và Mỹ bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do “tham vọng”, dự kiến được triển khai sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit (Anh rời EU) kết thúc vào cuối năm 2020. Mức thuế cao mà Anh áp dụng đối với các công ty công nghệ Mỹ cũng là một vấn đề chính trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Trong khi đó, đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU đã lâm vào bế tắc trong nhiều tháng qua do bất đồng về các khoản trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Boeing (Mỹ) và Airbus (châu Âu), cũng như việc đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số và lĩnh vực nông nghiệp.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X