Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Đề xuất ép đàn ông trung niên triệt sản

Nam giới sẽ phải phẫu thuật triệt sản khi 50 tuổi hoặc đã có ba con, theo dự thảo luật được hạ nghị sĩ Rolanda Hollis đề xuất tại bang Alabama.

Ngày 13/2, bà Rolanda Hollis đã đề xuất dự thảo luật ra Ủy ban Tư pháp của hạ viện bang.

Theo dự luật, quy định hiện hành tại bang Alabama “không đặt ra hạn chế nào đối với quyền sinh sản của đàn ông”. Nếu dự thảo trở thành luật, nam giới sẽ bị yêu cầu thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh trong vòng một tháng sau sinh nhật lần thứ 50 hoặc sau ngày sinh của con ruột thứ ba, tuỳ sự kiện nào diễn ra trước. Chi phí do cá nhân này chi trả.

Nghị sĩ Rolanda Hollis cho biết dự thảo trên nhằm giúp phụ nữ phòng tránh thai cũng như giúp tránh phải nạo phá.

Dự luật cũng nhằm vô hiệu hóa luật cấm phá thai trong hầu hết mọi trường hợp đã được Nghị viện bang Alabama thông qua năm 2019. Theo nghị sĩ Rolanda, “việc mang thai luôn cần có hai người” nên không thể đặt hết trách nhiệm lên vai phụ nữ.

Có nên cấm phá thai hay không là chủ đề “nóng” được tranh luận tại Mỹ. Những người ủng hộ thường nhấn mạnh quyền tự quyết của thai phụ, trong khi người phản đối lại đề cập quyền được sinh ra của thai nhi. Với đạo luật ban hành năm 2019, Alabama được coi là bang có lệnh cấm phá thai “gắt” nhất tại Mỹ.

Tại hầu hết các bang ở Mỹ, một nghị sĩ có thể giới thiệu và bảo lãnh cho nhiều dự luật mà không bị giới hạn về nội dung và số lượng. Trung bình mỗi năm có hơn 109.000 dự luật được đề xuất tại Mỹ.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X