Thế GiớiTin Quốc Tế

Dịch virus corona: Ca nhiễm tại Hàn Quốc hé lộ con đường truyền bệnh mới

Bệnh nhân thứ 31 nhiễm chủng virus corona mới (Covid-19) ở Hàn Quốc được phát hiện vào ngày 18/2, là một trường hợp có yếu tố đặc biệt đang gây nhiều lo ngại cho cơ quan y tế nước này.   

Cơ quan Y tế công cộng của Hàn Quốc vừa đưa ra cảnh báo, nước này nên chuẩn bị cho nhiều trường hợp nhiễm virus corona không liên quan đến các con đường lây lan đang phổ biến. Còn Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, nước này đang bước vào “giai đoạn dịch bệnh mới” với một số trường hợp được xác nhận không liên quan đến những “con đường” lây nhiễm bệnh vẫn đang được giới y tế cảnh báo.

Trên thực tế, những bệnh nhân này được đánh giá dương tính với Covid-19 mà không có những yếu tố liên quan đến quá trình lây bệnh thường thấy hiện nay như đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh khác. Tình hình này đang làm dấy lên mối lo ngại về sự gia tăng truyền bệnh trong cộng đồng ở Hàn Quốc.

Bệnh nhân thứ 31 ở Hàn Quốc là một phụ nữ 61 tuổi sống ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía Đông Nam. Bà bắt đầu bị sốt vào ngày 10/2, nhưng đã từ chối xét nghiệm Covid-19 với lý do gần đây bà không đi du lịch nước ngoài. Bà đã không được kiểm dịch, nhập viện để cách ly điều trị cho đến một tuần sau đó và được xác nhận là trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 31 của Hàn Quốc.

Hồ sơ của cơ quan y tế nơi bệnh nhân này điều trị cho thấy, bà đã tới Seoul vào cuối tháng Một, sau đó bị tai nạn giao thông, điều trị tại bệnh viện ở đây, rồi mới trở về nhà. Tại Daegu, bà vẫn thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển. Người phụ nữ này cũng được cho là có liên quan đến 11 trường hợp nhiễm bệnh khác ở địa phương, khi cùng tham dự một buổi lễ tại Nhà thờ.

Ngoài bệnh nhân thứ 31, Cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc cũng thừa nhận, vẫn chưa rõ cả trường hợp nhiễm bệnh thứ 29 và 30 của nước này đã nhiễm Covid-19 như thế nào, khi họ đều không tiếp xúc với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh khác hoặc đã ra nước ngoài gần đây.

Trong cuộc họp báo mới đây, Giám đốc KCDC Jung Eun-kyeong trong khi khẳng định, những người có nguy cơ cao nhất là những người từng đến Trung Quốc trong thời gian gần đây, tiếp theo là những người đã tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19, cũng thông báo: “Đường lây nhiễm của cả ba bệnh nhân trên là không chắc chắn… và có nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm các trường hợp tương tự”.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo thông báo rằng, các cơ quan y tế nước này đang bình tĩnh xử lý tình hình hiện tại và chuẩn bị cho khả năng lan rộng Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày hôm nay (19/2), các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết, nước này vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp mới nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc lên 51 người.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X