Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Điều tra viên khó thu thập chứng cứ gỡ tội trong Covid-19

MỸ-Alex Rochon biết phải hành động nhanh để thu thập đoạn băng có thể gỡ tội ăn cắp cho thân chủ, nhưng vì nCoV, ông không thể chạy tới hiện trường.

Theo thói quen mới hình thành từ 20/3 khi Phòng Dịch vụ Bào chữa công quận Brooklyn (bang New York), nơi ông công tác, ngưng mở cửa vì Covid-19, Rochon mau chóng tra ra số điện thoại của cửa hàng có lắp camera giám sát.

Sau khi biết quản lý cửa hàng nghỉ vì nhiễm nCoV, Rochon may mắn gọi được vào điện thoại bàn tại nhà riêng của người này. Cuối cùng, ông lấy được đoạn băng mà luật sư bào chữa cho rằng sẽ giúp chứng minh thân chủ không ở gần hiện trường vụ trộm. Hiện, công việc của ông chủ yếu xoay quanh các cuộc gọi từ xa, trong khi trước kia, Rochon chủ yếu tác nghiệp tại hiện trường.

Ở Mỹ, hàng nghìn điều tra viên như Rochon, với nhiệm vụ tìm kiếm chứng cứ giúp bào chữa cho bị cáo nghèo khó, đang phải thích ứng với Covid-19. Do đại dịch, công tác trực tiếp tại hiện trường (như nói chuyện với thân chủ bị tạm giam, liên lạc với nhân chứng, thu thập băng ghi hình, và tìm hiểu nhân thân để làm tình tiết giảm nhẹ…) gần như bị ngưng lại.

Dù số vụ bắt giữ giảm dần và nhiều thủ tục tố tụng được tạm hoãn, điều tra viên bào chữa không vì thế mà không làm việc, dù biết gặp nhiều khó khăn và luôn phải mặc đồ bảo hộ. Song nếu “nghỉ ngơi”, họ sẽ để mất nhiều chứng cứ gỡ tội.

Tại thành phố New Orleans (bang Louisiana), một điểm nóng Covid-19, điều tra viên của Phòng Bào chữa công thành phố được yêu cầu không tới hiện trường. Đây cũng là lý do khiến từ giữa tháng 3 tới nay, đơn vị đã nhận được gần 10 yêu cầu trích xuất camera giám sát nhưng đều chưa hoàn thành.

Jose Serrano, điều tra viên thuộc Phòng bào chữa công tại thành phố Bridgeport, bang Connecticut, cho rằng mình đang đối mặt với tương lai bất định. Anh trước đây thường tự hào về khả năng kết nối với người đối diện để khai thác chứng cứ và tình tiết mà người dân địa phương không muốn chia sẻ với cảnh sát mặc đồng phục. Nhưng trước tình hình dịch bệnh thể kéo dài, Jose Serrano nói việc không được gặp mặt trực tiếp đã ảnh hưởng không tốt tới công việc.

Anh lo lắng rằng kể cả khi khủng hoảng qua đi, nhiều người dân vẫn sẽ thận trọng khi tiếp xúc gần, chưa đủ an tâm để mời điều tra viên bào chữa tới gần cửa và vào nhà riêng.

(Theo Law360)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X