Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Mỹ khó tìm nguyên liệu vì Covid-19

Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp Mỹ là đảm bảo nguồn nguyên liệu, hàng hóa thay thế và quản lý hàng tồn kho.Việc thiếu nguồn nguyên liệu gây gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến hoạt động toàn cầu của doanh nghiệp.Gần 76% doanh nghiệp Đức cũng cho rằng, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội vừa công bố kết quả khảo sát thành viên về tác động của Covid-19 cho thấy, thách thức lớn nhất của doanh nghiệp là đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nguyên liệu thay thế và quản lý hàng tồn kho.

Doanh nghiệp Mỹ đang khó tìm kiếm được nguyên liệu sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19.

Cụ thể, hơn 50% doanh nghiệp Mỹ cho rằng đang khó tìm nguồn nguyên liệu, hàng hóa trong lĩnh vực sản xuất và 35% nhà đầu tư Mỹ cho biết, gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên toàn cầu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp không hoạt động hết công suất nhà máy và hy vọng điều này sẽ được cải thiện trong 2 tuần.Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham cho biết, sự bùng phát của Covid-19 không tránh khỏi gây tâm lý lo lắng và hoang mang cho cả người dân và doanh nghiệp. Trước tiên, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, sau đó là những lĩnh vực như du lịch và giáo dục, kéo theo tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, việc khó tìm nguồn nguyên liệu cung ứng làm gián đoạn chuỗi cung ứng, chính điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động toàn cầu của 1/3 doanh nghiệp Mỹ tham gia khảo sát.

Về tác động của nCoV đến doanh thu năm nay, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng còn quá sớm để ước tính những thiệt hại nhưng 70% doanh nghiệp cho biết dịch Covid-19 sẽ làm giảm 10% doanh thu hoặc có thể ít hơn.

Đáng chú ý, 1/4 thành viên của AmCham cho rằng, Covid-19 làm giảm tăng trưởng GDP của Việt Nam, có thể là 1,5% và 1/4 thành viên khác kỳ vọng con số này sẽ ít hơn hoặc không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Ngoài những lo ngại về tác động đến doanh thu, nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp Mỹ còn gặp khó khăn khi đưa chuyên gia, người lao động là người nước ngoài đến Việt Nam.

Ngay từ khi có dịch Covid19, các thành viên của AmCham đều thực hiện các biện pháp phòng và ngăn dịch. Trong đó, 60% doanh nghiệp cho người lao động làm việc tại nhà và các doanh nghiệp đều trang bị nước sát trùng tại nơi làm việc. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng hủy bỏ hoặc hoãn các cuộc họp, sự kiện và hạn chế các chuyến công tác do lo ngại bùng phát dịch Covid-19.

Cùng với AmCham, Phòng Thương mại & Công nghiệp Đức vừa công bố kết quả khảo sát tương tự, cho thấy, gần 76% doanh nghiệp Đức đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ Covid-19. Trong khi đó, mới có gần 55% doanh nghiệp đã có chuẩn bị và biện pháp ứng phó.

Những biện pháp cấp bách được doanh nghiệp Đức thực hiện đó là dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc, tạm thời không thực hiện các giao dịch với khách hàng và các đối tác Trung Quốc, hạn chế làm việc với những khách hàng vừa đi Trung Quốc về…

Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà đầu tư Đức còn đánh giá cao những biện pháp hạn chế, cách ly, phòng ngừa dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam và cho rằng những biện pháp này kịp thời và hiệu quả.

Trước đó, 14/2, Thủ tướng đã ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 trong đó yêu cầu từng bộ, ngành, các địa phương theo dõi chặt tình hình, đánh giá và lượng hóa những tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, cập nhật kịch bản tăng trưởng, đề ra giải pháp phù hợp, nỗ lực phấn đấu đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X