Du LịchGiải Trí

Đường về gian nan của khách trên tàu Westerdam

CAMPUCHIA Khi được phép cập cảng Shihanoukville, nhiều hành khách đã cảm thấy nhẹ nhõm vì được lên bờ. Nhưng họ lại bị mắc kẹt một lần nữa.

Khi cập cảng Sihanoukville, các hành khách trên con tàu bước vào một cuộc chiến mới, mệt mỏi và căng thẳng không kém thời gian lênh đênh trên biển: tìm đường về nhà. Số hãng bay tại Campuchia dần thu hẹp lại vì nhiều quốc gia từ chối tiếp nhận hành khách từ du thuyền MS Westerdam.

Một trong những điểm đến từ chối đón tiếp họ là Thái Lan, Singapore, Malaysia, Đài Loan. Điều này dẫn đến việc tìm các chuyến bay tới châu Âu, Mỹ càng khó khăn hơn. Hãng Emirates bay tới Dubai, dừng ở Bangkok, cũng đang hạn chế các chuyến bay.

“Cảm giác thật kỳ lạ khi bạn tham gia vào một chuyến đi và không biết lúc nào bạn có thể về nhà”, Lydia Miller, nữ du khách 55 tuổi trên tàu MS Westerdam chia sẻ. Cô đang ở một khách sạn tại thủ đô Phnom Penh và ngày ngày chờ đợi thông tin thời gian hai vợ chồng có thể trở về. Ngày 19/2, họ có chuyến bay về, quá cảnh ở Seoul, nhưng sau đó nhận được thông báo không thể lên máy bay, vì Hàn Quốc từ chối để họ nhập cảnh.

Khi hai vợ chồng rời tàu và đặt chân xuống cảng Sihanoukville, chồng của Lydia – John, đã quỳ gối, chắp hai tay để thể hiện sự biết ơn và niềm vui. Họ quyết định tận dụng tối đa thời gian ở Campuchia để đi dọc sông Mê Kông, thưởng thức ẩm thực đường phố.

Tuy nhiên, sau khi Malaysia tuyên bố một hành khách trên tàu dương tính Covid-19, họ được chỉ định về một khách sạn – nơi những hành khách khác đang tập trung, hai vợ chồng biết rằng việc về nhà không đơn giản nữa. “Đó là một cảm giác kinh khủng, khi mọi thứ thay đổi chỉ trong một khoảnh khắc”, Lydia nói.

Tony Martin-Vegue, sống ở Mỹ, có vợ là Christina Kerby, một trong những du khách mắc kẹt trên tàu MS Westerdam. Sau khi nghe tin vợ được cập cảng ở Campuchia và chuẩn bị bay về nhà, anh vội dọn dẹp nhà cửa. Tony cùng hai người con, 10 tuổi và 5 tuổi chuẩn bị sẵn hoa, uống một ly cà phê yêu thích và lên kế hoạch cho bữa tiệc chào mừng Kerby. Nhưng bây giờ, anh không chắc chắn khi nào điều đó sẽ xảy ra. “Mỗi ngày trôi qua, tôi thấy xác suất về nhà sớm dường như bị thu hẹp lại, khi dịch bệnh ngày một lây lan rộng. Chính phủ các nước đang phải đối phó với nó”, Martin-Vegue nói.

“Chúng tôi đã tới một nơi nằm ngoài lịch trình. Mỗi tối nơi đây chỉ có một số chuyến bay, trong khi chúng tôi có rất nhiều người cần về nhà. Đây là một bài toán khó: bạn có bao nhiêu người và bạn kiếm được bao nhiêu chỗ cho họ?”, Orlando Ashford, chủ tịch hãng tàu Holland America Line, nơi có tàu MS Westerdam chia sẻ khó khăn. 

Ngày 20/2, một chiếc máy bay chở 250 khách Mỹ và Canada, những người đến từ tàu MS Westerdam, bị mắc kẹt trên đường băng ở Karachi, Pakistan. Kelly Chrjapin, người có bố và mẹ trên chiếc máy bay đó, kể lại họ đã nhắn tin cầu cứu cô. Cuối cùng, chiếc máy bay được phép bay tới Amsterdam, Hà Lan. Tới nay, tin tức về chuyến bay đó vẫn chưa được cập nhật. Bên cạnh đó, cũng có một số hành khách đã về đến nhà. Một trong những người may mắn là diễn viên hài Frank King. Anh đã bay tới Seattle, Mỹ vào 17/2.

Tàu MS Westerdam chở 2.257 hành khách và thủy thủ đoàn, đã bị 5 địa điểm từ chối cho nhập cảng là Phillipines, đảo Guam, Đài Loan, Nhật Bản và Thái Lan. Ngày 13/2, Campuchia đồng ý cho con tàu cập bến tại Sihanoukville, trong tình trạng nhiều ngày lênh đênh trên biển và cạn kiệt nhiên liệu, thực phẩm. Nhiều hành khách sau đó đặt vé để bay về nhà. Nhưng các hoạt động bị tạm dừng vì một hành khách trên tàu bị phát hiện nhiễm virus. Sau thông báo này, khoảng 155 hành khách và 747 thuyền viên bị giữ lại trên tàu để lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 19/2, khi Bộ Y tế Campuchia xác nhận các hành khách đều khỏe mạnh, họ mới được phép rời tàu. 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X