Thế GiớiTin Quốc Tế

Giáo hoàng nói ‘không dung thứ’ cho phân biệt chủng tộc

Giáo hoàng Francis tuyên bố không thể dung thứ cho nạn phân biệt chủng tộc nhưng cũng lên án bạo lực trong cuộc biểu tình liên quan tới George Floyd.

“Chúng ta không thể tha thứ hoặc nhắm mắt làm ngơ trước nạn phân biệt chủng tộc”, Giáo hoàng Francis hôm nay phát biểu từ Vatican, đề cập đến vụ người đàn ông da màu Floyd bị một cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, tuần trước.

Ông cho biết đang cầu nguyện cho Floyd và “tất cả những người đã thiệt mạng vì nạn phân biệt chủng tộc”. Tuy nhiên, ông cũng lên án các hành vi bạo lực trong biểu tình ở Mỹ, gọi đó là “tự hủy diệt và tự thất bại”.

“Không có gì đạt được bằng bạo lực và rất nhiều thứ mất mát”, ông nói.

Floyd, 46 tuổi, tử vong hôm 25/5 tại bệnh viện, sau khi bị cảnh sát ghì gáy suốt gần 9 phút vì cáo buộc sử dụng tờ 20 USD giả để mua hàng. Các cuộc biểu tình kêu gọi công lý cho người đàn ông này khởi phát ở Minneapolis, sau đó lan tới ít nhất 140 thành phố của Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Tại Mỹ, một số phần tử quá khích và cơ hội đã lợi dụng biểu tình để cướp bóc, đập phá các cửa hàng, đốt xe và các tòa nhà. Hàng chục địa phương phải áp đặt lệnh giới nghiêm, trong đó có thủ đô Washington. Hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia cũng được triển khai để hỗ trợ đảm bảo an ninh. Ít nhất 4.400 người đã bị bắt vì phá lệnh giới nghiêm, gây rối, cướp bóc và hôi của.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của trong biểu tình. Ông cũng thông báo kích hoạt một đạo luật năm 1807, quy định quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ.

(Theo AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X