Tin Quốc TếViệt Nam

Hà Nội kiến nghị giảm cách ly xã hội

Thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ cho thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 15 thay vì chỉ thị 16, từ ngày 23/4.

Ông Ngô Văn Quý – Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nêu đề xuất trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 20/4.

Theo đó, nếu đến ngày 22/4, Hà Nội không phát sinh ca nhiễm mới, Covid-19 cơ bản được khống chế, thì từ ngày 23/4 Chính phủ cho phép Hà Nội thực hiện biện pháp được nêu trong chỉ thị 15 thay vì cách ly xã hội như chỉ thị 16 (đang áp dụng). Đề xuất này nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Ngô Văn Quý cũng đề nghị các bộ, ngành sớm hướng dẫn cụ thể việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường; các loại hình kinh doanh được hoạt động, để địa phương thống nhất thực hiện.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đã 7 ngày Hà Nội không ghi nhận ca dương tính mới (từ ngày 14/4 đến nay). “Thành phố đang làm chủ tình hình, các ổ dịch được xử lý quyết liệt”, ông nói.  

Theo ông, nếu những ngày tới không ghi nhận ca dương tính mới và quy định giãn cách xã hội được nới lỏng sau 22/4, đây là việc “hạ mức cảnh báo, nhưng chắc chắn không giải phóng toàn bộ mà sẽ tiến hành từ từ”.

Thành phố vẫn duy trì các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ với vùng nguy cơ cao (khu vực có ổ dịch) và hoạt động tập trung đông người.

Ông Chung nói bài học tại một số quốc gia cho thấy dỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội sớm sẽ khiến dịch bùng phát trở lại. Đơn cử Singapore tháng trước được dư luận quốc tế ca ngợi là thành công trong phòng, chống dịch, nhưng hiện đã thành nơi có số ca dương tính đứng đầu Đông Nam Á.

Để đảm bảo an toàn, Chủ tịch Hà Nội đề nghị những bệnh nhân điều trị xong phải tiếp tục cách ly 14 ngày tại gia đình, thậm chí “thành phố khuyến khích cách ly 30 ngày tại nhà”. Các trường hợp F1 và người hết cách ly tập trung phải cách ly 14 ngày tại nhà.

Theo ông Ngô Văn Quý, “nếu tình hình tốt lên, nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh đi học trở lại”.

Lãnh đạo Hà Nội cho hay, với ổ dịch thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh), lực lượng chức năng đã xét nghiệm sàng lọc tất cả người dân trong xã với gần 13.000 mẫu, qua đó phát hiện 5 ca dương tính đã được công bố, còn lại đều âm tính.

Sau khi khoanh vùng được 1.793 trường hợp liên quan đến chợ hoa Mê Linh, thành phố tổ chức xét nghiệm nhanh và phát hiện 4 ca dương tính, nhưng xét nghiệm khẳng định thì các mẫu đều âm tính. Như vậy, bước đầu Hà Nội đã kiểm soát được ổ dịch tại thôn Hạ Lôi.

Lực lượng chức năng cũng đã khoanh vùng xóm Trên, thôn Đông Cứu xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) với 399 hộ và 1.367 người; cách ly 50 người tiếp xúc gần với mầm bệnh; đã lấy mẫu của 1.196 người dân ở xóm Trên, bước đầu kết quả xét nghiệm đều âm tính. Đến nay, ổ dịch tại thôn Đông Cứu cũng cơ bản được kiểm soát.

Với Bệnh viện Bạch Mai, đến nay các ngành, địa phương đã rà soát được hơn 31.000 người liên quan, trong đó hơn 29.000 người đã xét nghiệm, không phát hiện ca nhiễm mới. Ngoài ra, việc xét nghiệm tại cộng đồng được mở rộng đến một số chợ đầu mối với 1.064 mẫu, kết quả đều âm tính. “Điều này đồng nghĩa Hà Nội cơ bản chưa phát hiện thêm nguồn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng”, ông Quý nói.              

Nhận định việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố xu hướng tốt lên, tuy nhiên, ông Quý lưu ý người dân không nên chủ quan, lơ là, bởi Hà Nội vẫn là địa phương ở nhóm nguy cơ cao, còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.   

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X