Thế GiớiTin Quốc Tế

Hàn Quốc gặp khó vì Indonesia không góp tiền đóng tiêm kích

Dự án tiêm kích KF-X trị giá 14 tỷ USD của Hàn Quốc đang chậm tiến độ vì Indonesia không góp tiền như cam kết.

KF-X, chương trình tiêm kích lớn và đắt đỏ nhất lịch sử Hàn Quốc, là dự án hợp tác trị giá 14 tỷ USD giữa Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc (KAI) và quân đội Indonesia, đặt mục tiêu chế tạo 180 tiêm kích đa năng trước năm 2026.

Theo thỏa thuận, Indonesia sẽ góp 10% tổng giá trị dự án, tương đương 1,4 tỷ USD và sẽ được nhận 50 chiến đấu cơ do Hàn Quốc sản xuất. Tuy nhiên, tính đến tháng 4, Jakarta chưa chuyển 400 triệu USD cho KAI theo thỏa thuận.

Việc Indonesia phá cam kết đang khiến tập đoàn quốc phòng Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn, dù các quan chức KAI khẳng định dự án KF-X sẽ không bị hủy.

“Hợp đồng giữa quân đội và các công ty quốc phòng thường có tài sản thế chấp. Tuy nhiên, dự án KF-X không đòi hỏi tài sản thế chấp vì nó là chương trình liên doanh dựa trên biên bản ghi nhớ giữa đại diện hai nước”, quan chức quân đội Hàn Quốc tiết lộ.

Biên bản ghi nhớ được Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (KDAPA) ký với quân đội Indonesia hồi năm 2010. “Indonesia đáng lẽ phải trả tiền góp vốn đều đặn mỗi năm. Không có cách nào để buộc họ tuân thủ thời hạn góp vốn do dự án không có tài sản thế chấp”, quan chức trên nói thêm.

Đại diện tập đoàn KAI không bình luận về tình trạng ngân sách cho dự án KF-X, khẳng định nguyên mẫu đầu tiên có thể ra mắt vào năm 2021.

Tập đoàn đóng tàu Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) cũng rơi vào tình trạng tương tự với Indonesia. Jakarta đặt mua 3 tàu ngầm có lượng giãn nước 1.400 tấn trị giá một tỷ USD từ DSME hồi tháng 4/2019, nhưng chưa trả tiền tạm ứng cho hợp đồng.

“Hải quân Indonesia chưa trả tiền đặt cọc, nhưng khi giao dịch này hoàn thành, có thể chắc chắn gần 100% là họ sẽ trả phần còn lại vì hợp đồng được ngân hàng quốc gia Indonesia Bank Mandiri bảo lãnh”, quan chức DSME cho hay.

Tập đoàn Hanwha Defense cho biết đại dịch Covid-19 cũng gây khó khăn cho nỗ lực giành hợp đồng quân sự ở nước ngoài. “Các nước đang điều chỉnh ngân sách quốc phòng để ứng phó Covid-19, đặt ra nhiều thách thức với kế hoạch đấu thầu và bán hàng của chúng tôi”, đại diện Hanwha Defense cho hay.

 (Theo Korea Herald)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X