Thế GiớiTin Quốc Tế

Hàng không toàn cầu ảnh hưởng thế nào vì Covid-19

Gần 90.000 chuyến bay bị hủy và hàng trăm nhân viên hàng không mất việc làm chỉ trong vài tuần vì dịch bệnh lan rộng. 

Chỉ trong vài tuần dịch bệnh lan rộng, hàng chục nghìn chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đã bị hủy. Những tên tuổi lớn như Cathay Pacific Airways, China Southern Airlines và China Southern Airlines đều đã cho nhân viên nghỉ không lương. Trong khi đó, Hong Kong Airlines cắt giảm 400 việc làm. Lượng khách giảm sâu khiến các hãng có nguy cơ không đủ tiền bù đắp chi phí cố định vốn đã cao. 

Dưới đây là những biểu đồ cho thấy tác động ban đầu của dịch bệnh với ngành hàng không toàn cầu. 

Từ 23/1 đến 11/2, gần 86.000 chuyến bay nội địa và quốc tế đến và đi khỏi Trung Quốc đã bị hủy, trong đó 34% là chuyến bay đã lên lịch, theo số liệu của hãng phân tích Cirium. Chưa đến ba tuần, 63% các chuyến bay nội địa đã lên lịch tại Trung Quốc bị hủy.

Theo Cirium, China Southern đã hủy gần 22% các chuyến bay đã lên lịch. Xiamen Airlines và Lucky Air đã hủy hơn 20%. Ba hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã hủy 60 – 80% số ghế từ 20/1 đến 10/2.

Trong tháng qua, chỉ số theo dõi các hãng hàng không châu Á – Thái Bình Dương đã giảm 12%. Cổ phiếu ba hãng bay Air China, China Southern và China Eastern Airlines đều giảm ít nhất 15% trên sàn Thượng Hải. Mã duy nhất trong ngành này tăng giá là InterGlobe Aviation – hãng vận hành IndiGo của Ấn Độ.

Lưu lượng hành khách của các hãng bay quốc tế trước và sau dịch bệnh giai đoạn 2003 – 2015.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), trong các đợt dịch bệnh trước đây, SARS ảnh hưởng nặng nề nhất với ngành hàng không. Sau 3 tháng SARS bùng phát, lưu lượng hành khách của các hãng hàng không quốc tế chỉ bằng 65% trước đó và phải mất đến gần 7 tháng mới hồi phục.

Dù vậy, OAG, hãng phân tích – cung cấp dữ liệu về ngành hàng không hàng đầu thế giới dự đoán, virus corona lần này sẽ còn tác động đến ngành hàng không nhiều hơn SARS.

Tỷ lệ đường bay đến Trung Quốc trong mạng bay quốc tế của các hãng hàng không. 

Air Macau và Cathay Dragon là những hãng có tỷ lệ khai thác đường bay đến Trung Quốc trong mạng bay quốc tế cao nhất. Hai hãng hàng không này dành khoảng 60% số ghế để phục vụ thị trường Trung Quốc, theo số liệu của OAG Aviation Worldwide.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X