Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Hàng nghìn người viếng George Floyd

Hàng nghìn người có mặt ở nhà thờ tại Houston để viếng George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết làm dấy lên các cuộc biểu tình khắp thế giới.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott và thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner nằm trong số những người đến viếng Floyd tại nhà thờ Fountain of Praise hôm 8/6. Gần 10.000 người dự kiến bày tỏ tiếc thương với người đàn ông da màu này khi lễ viếng kéo dài từ trưa đến 18h, La’Torria Lemon, phát ngôn viên nhà tang lễ Fort Bend cho hay.

Để tuân thủ các quy định giãn cách xã hội, mỗi lần chỉ 15 khách được vào trong nhà thờ và lưu lại không quá 10 phút. Khách đến viếng phải đeo khẩu trang và găng tay, được phép mặc áo quần thông thường. 

Nhiều người mặc áo thun có dòng chữ “Mạng người da màu cũng quan trọng” và “Tôi không thể thở”, những lời nói cuối cùng của Floyd khi bị cảnh sát ghì gáy dẫn tới tử vong. Giữa giai điệu tưởng niệm do các nghệ sĩ thể hiện, nhiều người dừng lại bên quan tài của Floyd và lau nước mắt.

Floyd, 46 tuổi, lớn lên ở khu phố của người da màu tại thành phố Houston và sẽ được chôn cất tại quê nhà cạnh mẹ anh. Philonise Floyd, anh trai của nạn nhân, ca ngợi anh là hình mẫu lớn cho nhiều người.

“Anh ấy là người đầu tiên mà mọi người trong khu phố của chúng tôi hướng đến vì là người đầu tiên giành được học bổng để có thể chơi bóng rổ hay bóng bầu dục khi mình muốn”, Philonise nói.

Rodney, em trai của nạn nhân, cũng nói rằng Floyd có một tâm hồn đẹp. “Nếu mọi người bảo rằng anh ấy phải hy sinh đời mình để đưa thế giới lại bên nhau, tôi biết anh ấy sẽ làm thế”, Rodney nói.

Thống đốc Texas Greg Abbott viếng George Floyd tại nhà thờ Fountain of Praise ở Houston hôm 8/6. Ảnh: AP

Thống đốc Abbott gọi cái chết của Floyd là “thảm kịch khủng khiếp nhất” ông từng thấy. 

“George Floyd sẽ thay đổi tương lai của nước Mỹ”, ông nói. “George Floyd không chết vô ích. Mạng sống của cậu ấy sẽ là một di sản sống về cách nước Mỹ và Texas ứng phó với thảm kịch này”.

Abbott cho hay ông đang làm việc với các nhà lập pháp và cam kết làm việc với gia đình nạn nhân nhằm đảm bảo sự việc tương tự không lặp lại ở Texas. Ông cũng ngụ ý rằng có thể có một “đạo luật George Floyd” nhằm ngăn chặn bạo lực của cảnh sát như những gì đã xảy ra với Floyd.

Một phụ nữ khóc khi đến viếng George Floyd tại nhà thờ Fountain of Praise ở Houston hôm 8/6. Ảnh: Houston Chronicle

Floyd tử vong hôm 25/5 sau khi bị cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì gối lên gáy anh gần 9 phút tại thành phố Minneapolis, với cáo buộc tiêu tiền giả. Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ hai, tức cố ý giết người nhưng không có suy tính hay kế hoạch từ trước, và ngộ sát, đối mặt 40 năm tù. Ba đồng nghiệp của Chauvin bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ hai.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dự kiến đến Houston gặp riêng gia đình Floyd và chia buồn. Cựu tổng thống Mỹ sẽ quay một thông điệp bằng video cho tang lễ của Floyd vào ngày 9/6 nhưng không tham dự. Nhóm trợ lý của ông không muốn lực lượng Mật vụ gây ra bất kỳ gián đoạn nào cho buổi lễ.

Thị trưởng Sylvester Turner và nam diễn viên Jamie Foxx nằm trong số những người có mặt tại tang lễ và buổi lễ sẽ được phát trực tiếp trên trang web của nhà thờ Fountain of Praise. 

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X