Thế GiớiTin Quốc Tế

Hoa hậu Malaysia gây ‘bão’ vì phát ngôn về người biểu tình Mỹ

Hoa hậu Hoàn vũ Malaysia Samantha Katie James phải xin lỗi vì khuyên người da màu “nguôi giận” khi biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

“Người da màu, hãy nguôi giận, xem đây như một thử thách giúp các bạn mạnh mẽ hơn”, Samantha Katie James, người từng giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Malaysia 2017 và đại diện cho nước này trong cuộc thi Miss Universe tại Mỹ, viết trên Instagram tuần này. “Vì một lý do nào đó, các bạn chọn sinh ra là một người da màu ở Mỹ. Hãy rút ra bài học nhất định”.

Bài viết của James bị chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội. Hơn 80.000 người đã ký vào đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi truất vương miện của James.

“Cô ta đã lạm dụng sự hiện diện của mình trên mạng xã hội để phát ngôn ra những câu từ phân biệt chủng tộc và thiếu hiểu biết”, đơn kiến nghị viết.

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Malaysia cũng chỉ trích những phát ngôn của James là “không phù hợp, xúc phạm, không thể chấp nhận được và gây tổn thương”.

Khi sự phẫn nộ của dư luận tăng lên vào cuối ngày 2/6, James đã đăng đàn xin lỗi.

“Tôi đang lắng nghe các bạn, tôi xin lỗi, tôi biết các bạn đang tổn thương. Tôi đã không đặt mình vào vị trí của các bạn để hiểu hết sự việc”, cô nói.

Về phát ngôn “chọn màu da”, cô giải thích: “Trong quá trình tiến hóa của con người trên Trái đất, chúng ta lựa chọn cơ thể, gia đình, nơi sinh, tên tuổi của mình và những bài học từ con đường chúng ta lựa chọn phù hợp với mình”.

Các cuộc biểu tình ủng hộ người da màu nổ ra ở Mỹ và lan rộng nhiều nước trên thế giới sau khi George Floyd, một người da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát da trắng ghì chết. Biểu tình đã bước sang đêm thứ 9 liên tiếp và lan ra ít nhất 140 thành phố của Mỹ.

Derek Chauvin, cảnh sát ghì chân lên cổ Floyd, bị buộc tội giết người cấp độ hai, trong khi ba đồng nghiệp còn lại tham gia khống chế Floyd cũng bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ hai, hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát. 

(Theo AFP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X