Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Hóa thạch bọ săn mồi 151 triệu năm tuổi

MỸ-Hóa thạch gồm đầu, bụng, cánh, thuộc về loài côn trùng dài khoảng 5 cm sống cùng thời với khủng long.

Nhóm nhà cổ sinh vật từ Utah và Argentina phát hiện hóa thạch côn trùng 151 triệu năm tuổi ở hệ tầng Morrison, đông nam bang Utah, USA Today hôm 22/5 đưa tin. Các nhà khoa học từng tìm thấy hóa thạch của nhiều sinh vật khác tại đây như khủng long Apatosaurus, Allosaurus và Stegosaurus.

Hóa thạch côn trùng được đặt tên là Morrisonnepa jurassica, lưu giữ hầu hết phần bụng, hai bộ phận của cánh trước và có thể cả phần đầu. Đây là hóa thạch côn trùng thứ hai từng phát hiện tại hệ tầng Morrison, theo Sở Tài nguyên thiên nhiên bang Utah (Utah DNR).

“Chúng tôi đã luôn mong muốn tìm thấy hóa thạch côn trùng thực sự tại Morrison. Tuy nhiên, điều đó không thành hiện thực cho đến khi hóa thạch đầu tiên được phát hiện vào năm 2011”, John Foster, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Công viên Lịch sử Tự nhiên bang Utah, chia sẻ.

Morrisonnepa jurassica dài khoảng 5 cm, là bọ săn mồi kích thước lớn. Nó là thành viên của nhóm côn trùng Nepomorpha (bọ nước thực sự), thuộc bộ Cánh nửa, và có liên hệ với họ Belostomatidae (bọ nước khổng lồ) hiện đại. Những họ hàng hiện đại của Morrisonnepa jurassica ăn thịt động vật không xương sống như sên hay động vật giáp xác. Tuy nhiên, chúng cũng săn một số động vật có xương sống như cá, các loài lưỡng cư và rắn.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện Morrisonnepa jurassica vào năm 2017, theo Utah DNR. Hóa thạch này hiện nằm trong bộ sưu tầm cổ sinh vật của Bảo tàng Công viên Lịch sử Tự nhiên bang Utah.

(Theo USA Today)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X