Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Khách không thể trả xe đã thuê vì đại lý hết chỗ chứa

Một số đại lý từ chối nhận lại trừ khi khách hàng thuê một xe khác, còn một số đơn giản nói rằng đã hết chỗ để.

Tình huống dở khóc dở cười nảy sinh trong thời dịch bệnh, khi bên thuê muốn trả đồ, nhưng bên cho thuê không chịu nhận lại. Một số lý do được đưa ra, trong đó bao hàm cả sự hài hước, nhưng cũng rất thực tế.

Khi được hỏi, một số khách hàng cho biết không thể trả lại xe đã thuê nếu không thuê một chiếc khác. Thông điệp khác mà họ nhận được là đại lý đã kín chỗ để xe. Các khách hàng gặp rắc rối tương tự ở nhiều đại lý khác nhau, như BMW, Volkswagen, Kia và Lexus.

Với khách hàng, một trong những nguyên nhân khiến họ không thuê tiếp, vì nhu cầu sử dụng ít đi do bị hạn chế đi lại. Jenna Figueroa, 34 tuổi, làm cho một công ty quản lý khách sạn ở Southern California cho biết, có kế hoạch đi chung xe với chồng nên sẽ trả lại chiếc Kia Sportage đi thuê. Hợp đồng của cô kết thúc vào 11/4.

Nhưng khi Figueroa gọi điện tới đại lý, cô được nói rằng không còn chỗ trống bởi tất cả không gian có thể đều đã chật kín xe. “Họ bảo cách duy nhất để tôi trả xe là tôi hãy thuê một chiếc xe mới khác. Họ nói đó là lựa chọn duy nhất của tôi”, người phụ nữ cho biết.

Figueroa cầu cứu tới Kia Motors Finance (KMF), phân nhánh hỗ trợ tài chính của thương hiệu xe Hàn. Nhưng người của đại lý thậm chí không thèm nghe điện thoại của đại diện KMF. Figueroa gọi cho hai đại lý Kia khác và đều bị từ chối nhận lại xe.

Pablo de Miranda, một kỹ sư phần mềm ở San Jose, California, cho biết thời hạn thuê chiếc BMW của anh là cuối tháng 4. Nhưng Pablo cũng được bảo rằng anh có thêm một tháng thuê miễn phí và đó là lựa chọn duy nhất. 

Khi Pablo hỏi đại lý, rằng anh có được hoàn tiền đăng ký và bảo hiểm xe, thì câu trả lời là không. Viên kỹ sư 38 tuổi nhớ lại: “Tôi nói với họ là tôi không muốn thuê thêm. Họ trả lời: ‘Anh có biết là chúng ta đang trong thời dịch bệnh không? Anh nên bớt ích kỷ lại và nghĩ xem điều gì đang xảy ra ở đất nước này!'”.

Tại Mỹ, khoảng 33% xe mới bán ra là được cho thuê và có khoảng 13 triệu xe được cho thuê, theo Edmunds. Trong năm nay, khoảng 4,1 triệu xe hết hạn thuê, tức mỗi tháng trung bình 340.000 chiếc. Vì thế, các hãng xe cũng như phân nhánh tài chính tìm cách trút gánh nặng sang phía khách hàng bằng việc nới hạn cho thuê hoặc bắt họ phải thuê xe mới.

Nhưng thiếu chỗ để không phải nguyên nhân duy nhất khiến các đại lý hành động như trên. Giá trị của một chiếc xe đã sử dụng và từng cho thuê là một vấn đề.

Hiện giá trị của một chiếc xe cũ thấp nhất trong những năm qua. Giờ đây, nếu khách hàng trả lại một xe, đại lý – hoặc hãng xe – sẽ giống như nhận lại một khoản lỗ lớn hơn dự kiến. Còn nếu khách giữ xe lâu hơn, giá trị có thể tăng lên, và khoản lỗ có thể giảm đi.

Nhiều hãng ôtô đang tung ra những chương trình ưu đãi khi cho thuê xe, như nới rộng thời hạn hay hoãn trả để khách hàng giữ xe lâu hơn và tránh mất đi các khoản thanh toán. Ngoài ra, các hãng bắt đầu các đợt khuyến mại lớn nhằm lôi kéo người tiêu dùng đi mua xe dù đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành.      

Doanh số xe mới trong quý I năm nay cũng giảm. Chỉ tính trong tháng 3, doanh số giảm 35% so với cùng kỳ 2019. Tình hình kinh doanh của ngành dự kiến chạm đáy trong tháng 4, theo J.D. Power và sau đó có thể bắt đầu khởi sắc trở lại.

Tuy nhiên, những khách hàng thuê xe có thể không chờ được tới khi tình hình sáng sủa trở lại. Hết thời hạn thuê, có nghĩa họ không còn trách nhiệm đối với chiếc xe, nhưng lại không thể trút bỏ trách nhiệm này cho bên thực sự có nghĩa vụ. Hiện các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và không ai đưa ra được giải pháp thỏa đáng trong giai đoạn này.

(Theo USA Today)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X