Cộng Đồng

Lái xe trong lúc say xỉn là hành vi vi phạm pháp luật thường thấy nhất ở cảnh sát California.

Roxanne Steward bị thương nặng sau khi bị tông bởi George Driscoll, một thanh tra của Công tố viên Bang, hạt Contra Costa, vào tháng 4 năm 2015. Driscoll bị kết trọng tội vì lái xe trong lúc xay sỉn dẫn đến vụ tai nạn. (Hình ảnh đã có sự đồng ý của Roxanne Steward).

Roxanne Steward đã phải đón con gái của mình tại sân bay Reno và đang lái xe đến chỗ họ để gặp gia đình ở Hạt Lassen thì con gái cô hét lên, “Mẹ ơi! Mẹ ơi!”

“Tất cả những gì tôi nói là, Mẹ thấy rồi”, bà Steward đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây, khi cô nhớ lại khi nhìn qua kính chắn gió của chiếc xe hướng thẳng vào mình. “Tôi đã nhìn thấy đôi mắt của George Driscoll”.

Driscoll, một thanh tra của Công tố viên Bang, hạt Contra Costa, người trước đó đã dành gần hai thập kỷ tại Văn phòng Công tố viên liên bang, đã lên phía bắc vào tháng 4 năm 2015 để lãnh đạo một hội thảo thực thi pháp luật.

Theo nội dung băng ghi âm tại tòa, Driscoll nói rằng ngày hôm đó anh ấy đang uống vodka từ chai soda thì chiếc xe ấy đã băng qua dải phân cách trung tâm trên đường cao tốc và đâm đầu vào xe của Steward.

Hành vi lái xe do ảnh hưởng của rượu bia hoặc thuốc nghiện (DUI) là hành vi nguy hiểm thương xuyên bị vi phạm và khiến nhiều cảnh sát phải đi tù nhất.

Trong một danh sách của bang California gồm khoảng 12.000 nhân viên thực thi pháp luật hoặc những người phạm tội ác bị kết án trong thập kỷ qua, gần một nửa các vụ án là DUI hoặc hành vi phạm tội liên quan.

Các phóng viên đã xem xét một mẫu vật của những vụ án như vậy có liên quan đến thương tích, thiệt hại tài sản hoặc hành vi đáng ngờ khác.

Hồ sơ tòa án cho thấy Phó Cảnh sát trưởng Hạt San Joaquin, Mark Pineda đã lái ô tô của mình vào một con mương bên ngoài Sacramento và chạy khỏi hiện trường; Cảnh sát San Jose Thượng sĩ, Juan Ceballos cũng gặp phải tai nạn và từ chối làm các bài kiểm tra nồng độ cồn; Phó cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, ông Jimmy Torigoe, đã va chạm với hai phương tiện khi đang lái xe với nồng độ cồn trong máu gần gấp ba lần giới hạn cho phép. Ông ta vẫn được làm việc cho đến khi một vụ bắt giữ khác do DUI vào năm 2015.

Tuy vậy, trường hợp Driscoll đặc biệt thảm khốc.

Steward đã phải dành nhiều tháng để học đi lại. Xương đùi của cô đã bị vỡ ở bốn điểm và và phải dùng ghim để cố định chúng vào mắt cá chân. Ông của cô đã chết trong khi cô đang ở trong bệnh viện và cô không bao giờ có thể nói lời tạm biệt.

Mãi bốn tháng sau vụ tai nạn, các công tố viên mới nộp đơn tố cáo Driscoll, người cũng bị thương nặng. Khoảng hơn một năm sau khi Driscoll nhận một thỏa thuận với trọng tội DUI và hồ sơ cho thấy anh ta đã không bị kết án cho mãi đến khi một năm nữa trôi qua. Driscoll đã bị kết án ba năm quản chế và 90 ngày tù, mặc dù cuối cùng anh ta đã không phải ngồi sau song sắt.

Luật sư của ông ta, Dirk Manoukian, đã quy kết phần lớn sự chậm trễ cho việc Driscoll phải ra vào viện thường xuyên vì chấn thương sau vụ tai nạn. Và ông nói luật pháp tiểu bang cho phép tòa án xem xét nghĩa vụ quân sự của Driscoll.

Tuy nhiên, một thẩm phán được mời đến để chủ trì tuyên án đã gọi sự chậm trễ là “xúc phạm” và “rất bất bình thường”, theo trích dẫn trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Nhiều quan chức thực thi pháp luật và quân nhân đã viết thư hỗ trợ cho Driscoll, bao gồm cả Công tố viên Bang của hạt Lake, một Tư lệnh Hải quân và một Nguyên soái Hoa Kỳ đã nghỉ hưu.

Driscoll được ca ngợi rộng rãi như một anh hùng chiến tranh và công chức lâu năm. Nhưng cả Driscoll và công tố viên đều đã không xin lỗi Steward về những gì cô đã phải trải qua.

“Công tố viên Bang đã không hề liên lạc và hỏi thăm”, Steward nói.

Cựu công tố viên Bang của Hạt Lassen, Stacey Montgomery đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận.

Luật sư của Driscoll, Manoukian, cho biết Driscoll không thể đưa ra lời xin lỗi chính thức khi vụ án đang chờ xử lý. “ Anh ấy cảm thấy rất đau lòng khi điều này xảy ra”.

Trong khi Steward nói rằng cô ấy hiểu được sự ủng hộ dành cho Driscoll, cô ấy vẫn không cảm thấy như công lý đã được thực thi.

“Nếu đó là tôi”, cô ấy nói, “nếu tôi là người vượt qua ranh giới và đánh ai đó vào đầu thì tôi đã bị tống giam và vụ kiện tại tòa sẽ kết thúc sau sáu tháng”.

Nhà báo, nhân viên Bay Area News Group, David DeBolt đã đóng góp cho báo cáo này.

Câu chuyện này là một phần của sự hợp tác của các tổ chức tin tức trên khắp California được điều phối bởi Chương trình Báo cáo Điều tra tại UC Berkeley và Bay Area News Group. Các phóng viên đã tham gia từ hơn 30 phòng tin tức, bao gồm Tập đoàn MediaNews, McClatchy, USA Today Network, Voice of San Diego và Tiết lộ từ Trung tâm Báo cáo Điều tra. Nhấn vào đây để đọc thêm về dự án này. Gửi email cho chúng tôi tại cacriminalcops @ gmail.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X