Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Lầu Năm Góc điều tiểu đoàn trực chiến đến thủ đô

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper điều động quân cảnh và một tiểu đoàn lính dù trực chiến đến căn cứ Andrew sẵn sàng đối phó biểu tình.

Các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew, cách Nhà Trắng hơn 20 km, và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ ngày 2/6 cho biết. Động thái chuyển quân này được thực hiện theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Lệnh điều quân được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể huy động quân đội trấn áp bạo động và cướp phá đang diễn ra tại thủ đô Washington D.C. cùng nhiều thành phố khác. Để làm điều này, Trump sẽ phải kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, do quân đội Mỹ bị cấm làm nhiệm vụ hành pháp trên lãnh thổ nước này.

Trump tối 1/6 khẳng định ông là “đồng minh của tất cả người biểu tình ôn hòa”, nhưng tuyên bố sẽ hành động mạnh tay với những kẻ bạo loạn. Tổng thống Mỹ kêu gọi các thống đốc huy động Vệ binh Quốc gia đối phó bạo loạn, cảnh báo sẽ điều quân đến đảm bảo trật tự nếu các bang và thành phố không thể bảo vệ dân chúng.

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump cho biết họ đang xem xét nghiêm túc khả năng kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn hy vọng lời đe dọa kích hoạt đạo luật này sẽ đủ để khiến các thị trưởng và thống đốc cương quyết hơn trong trấn áp những cuộc biểu tình đang diễn ra trên đường phố.

Một quan chức khác cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley, sẽ không phụ trách nhiệm vụ đối phó biểu tình. “Vai trò của tướng Milley không đổi. Ông vẫn là cố vấn quân sự cấp cao của tổng thống, không ra lệnh có các thống đốc hay giám sát hoạt động của Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C.”, quan chức này nói.

Nhiều quan chức Lầu Năm Góc đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu phản đối đề xuất dùng quân đội Mỹ để trấn áp các cuộc biểu tình. 28 bang và thủ đô Washington D.C. đã huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương, theo thông cáo của Vệ binh Quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, một số bang như New York từ chối đề nghị triển khai Vệ binh Quốc gia của Trump.

Biểu tình “tôi không thể thở” bùng phát tại nhiều nơi ở Mỹ để phản đối cảnh sát dùng vũ lực gây ra cái chết của George Floyd, một người da màu sống tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, song một số kẻ lợi dụng cơ hội để cướp phá các cửa hàng hoặc có hành vi bạo lực nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X