Tin Quốc TếViệt Nam

Lịch trình du thuyền tại Việt Nam có người nhiễm nCoV

Hàng nghìn du khách trên du thuyền Diamond Princess đã thăm quan vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và nhiều khu lăng tẩm tại Thừa Thiên Huế trong ngày 27-28/1.

Du thuyền Diamond Princess của Mỹ khởi hành ngày 20/1 tại cảng Yokohama (Nhật Bản), dừng chân ở Yagoshima (Nhật Bản) ngày 22/1, đến Hồng Kông ngày 25/1.

6h30 ngày 27/1, du thuyền cập cảng Chân Mây, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế với 1.050 thuyền viên và 2.700 du khách, trong đó 9 du khách và 20 thuyền viên người Trung Quốc.

Theo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi tàu cập cảng Chân Mây, nhà chức trách đã bố trí 8 cán bộ phối hợp với 8 bộ đội biên phòng, 4 hải quan, 2 cán bộ hàng hải kiểm tra tờ khai y tế và đo thân nhiệt cho hành khách, thuyền viên trước khi lên bờ; kiểm tra vệ sinh trên tàu và phương tiện chắn chuột đặt tại neo tàu.

Nhà chức trách không phát hiện hành khách và thuyền viên có triệu chứng sốt, ho, khó khở. 1.252 hành khách được phép rời tàu theo chương trình đăng ký tham quan.

Theo báo cáo của Công ty lữ hành Tân Hồng, 454 hành khách đã tham quan Huế trên 13 xe gồm 12 xe 50 chỗ và một xe 35 chỗ. 12 hướng dẫn viên phục vụ theo hai chương trình tham quan.

Đoàn tham quan thứ nhất gồm 5 xe theo hành trình đến chùa Thiên Mụ, Đại Nội, ăn trưa tại Khu nghỉ dưỡng Huế (Hue Riverside Boutique Resort& Spa), lăng vua Minh Mạng. 

Đoàn thứ 2 gồm 8 xe theo hành trình tham quan chùa Thiên Mụ, Đại Nội, ăn trưa tại khách sạn Century và Sài Gòn Morin trên đường Lê Lợi, lăng vua Tự Đức. Thời gian tham quan từ 7h30 đến 15h20. 17h, tàu rời cảng để đến Quảng Ninh.

Sau khi có thông tin hành khách trên du thuyền Diamond Princess bị nhiễm nCoV, bị cách ly ở Nhật Bản, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã rà soát những người trực tiếp tiếp xúc với 454 hành khách tham quan Huế. Các điểm tham quan của hai đoàn được vệ sinh, phun thuốc khử trùng.

Theo Sở Y tế Thừa Thiên Huế, tính đến sáng 11/2, các cán bộ nhân viên, tham gia làm nhiệm vụ tại cảng Chân Mây không có vấn đề về sức khỏe liên quan dịch viêm phổi do virus corona. Các tài xế, hướng dẫn viên sức khỏe bình thường.

Tối 12/2, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cho biết, sáng 28/1 Diamond Princess đưa 2.500 du khách đến tham quan vịnh Hạ Long. Toàn bộ hành khách, thủy thủ khi đến Hạ Long đều được thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế. Du thuyền lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian này, nhiều du khách đã tham quan vịnh và một số điểm trên bờ, đưa đón bằng 40 lượt tàu du lịch.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho hay hơn 20 người tại Quảng Ninh tiếp xúc với du khách, nhân viên của Diamond Princess hiện sức khỏe ổn định, âm tính với nCoV. Người có dấu hiệu lâm sàng nhiều nhất là hướng dẫn viên Nguyễn Thế Hoàng đã bỏ trốn khỏi khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh một ngày, sau đó đã trở lại bệnh viện và được xét nghiệm âm tính. 

Hiện, những người tiếp xúc với đoàn khách đã được hướng dẫn tự cách ly theo quy định, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Việc tổ chức tiêu độc khử trùng các địa điểm du lịch, các phương tiện du lịch trên vịnh Hạ Long được thực hiện.

Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo thành lập 4 phòng khám chuyên biệt để kiểm tra y tế bắt buộc cho tất cả các cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên, lái xe, thuyền viên, người lao động và các trường hợp có tiếp xúc hoặc người sống cùng gia đình, những người có tiếp xúc gần với các trường hợp tiếp xúc với du thuyền Diamond Princess.

Tính đến ngày 12/2, Diamond Princess ghi nhận 174 hành khách dương tính với  nCoV. Con thuyền bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản, từ ngày 4/2 và được cho là nơi bùng phát số ca mắc dịch viêm phổi do nCoV lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết trong số các bệnh nhân được chuyển lên bờ nhập viện có 4 trường hợp nguy kịch, phải thở oxy hoặc điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X