Thế GiớiTin Quốc Tế

Lính Trung Quốc diễn tập diệt 1.000 mục tiêu ở Tây Tạng

Trung Quốc điều 7.000 binh sĩ diễn tập bắn đạn thật ở Tây Tạng, cách nơi xảy ra ẩu đả với biên phòng Ấn Độ khoảng 1.000 km.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay cho biết Chiến khu miền Tây đã tiến hành đợt diễn tập hiệp đồng bắn đạn thật trên bình nguyên ở độ cao 4.700 m trong những ngày gần đây, nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Trong đợt diễn tập, Chiến khu miền Tây huy động 7.000 binh sĩ thuộc các lực lượng pháo binh, tên lửa, không quân, tác chiến điện tử, công binh và đặc nhiệm, thực hiện nội dung hủy diệt lô cốt, vị trí đóng quân kiên cố của đối phương. Khu vực diễn tập nằm trong dãy núi Nyenchen Tanglha ở phía tây Tây Tạng, cách khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ khoảng 1.000 km.

Theo kịch bản, quân đội Trung Quốc bắt đầu chiến dịch bằng hoạt động trinh sát và triển khai quân chớp nhoáng. Lực lượng pháo binh và không quân sau đó bất ngờ trút hỏa lực dọn đường dữ dội vào mục tiêu.

Máy bay không người lái và binh sĩ trong lúc đó cơ động để đánh thọc sườn, mở đường cho lực lượng tăng thiết giáp. Sau khi dùng hỏa lực phòng không bắn hạ trực thăng đối phương, lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không được triển khai, bắt đầu cho đợt càn quét cuối cùng để diệt hơn 1.000 mục tiêu trên diện tích hàng chục km vuông.

“Các lực lượng đã vượt qua thời tiết khắc nghiệt, hiệp đồng chặt chẽ giữa không quân và bộ binh, áp dụng chiến thuật tấn công hiệp đồng toàn diện và thọc sâu theo ba hướng để kiểm soát mục tiêu, kết hợp giữa hỏa lực pháo binh độ chính xác cao với khả năng trinh sát, tấn công của máy bay không người lái”, Zhang Jialin, chỉ huy lữ đoàn chủ lực trong cuộc diễn tập, cho biết.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả tối 15/6 tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh. Lục quân Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ nước này thiệt mạng, trong đó có thiếu tá Santosh Babu, chỉ huy Trung đoàn Bihar 16. Truyền thông Ấn Độ đưa tin hơn 40 binh sĩ Trung Quốc thương vong trong vụ ẩu đả.

Trung Quốc cáo buộc lính Ấn Độ vượt biên rồi tấn công binh sĩ nước này, trong khi Ấn Độ khẳng định quân đội Trung Quốc đã vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), đóng vai trò như biên giới hai nước. Ấn Độ và Trung Quốc xác nhận không có nổ súng trong vụ đụng độ, thương vong do binh sĩ hai nước tấn công nhau bằng nắm đấm, gạch đá và gậy sắt.

Đây là lần đụng độ gây chết người đầu tiên sau vụ Trung Quốc phục kích và bắn chết 4 binh sĩ Ấn Độ tại Tulung La, Arunachal Pradesh năm 1975.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc nhiều tuần qua đối đầu tại hồ Pangong Tso, thung lũng Galwan, làng Demchok và căn cứ Daulat Beg Oldi ở phía đông Ladakh. Các vụ ẩu đả trước đây khiến binh sĩ hai bên bị thương, song không gây chết người.

Giới chuyên gia cho rằng căng thẳng biên giới với Trung Quốc bùng phát do Ấn Độ xây dựng các tuyến đường và sân bay trong khu vực Ladakh. Trung Quốc nhiều lần phản đối các dự án này của Ấn Độ.

Sau vài tuần căng thẳng, Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức hội đàm cấp chỉ huy tiểu đoàn và lữ đoàn tại khu vực thung lũng Galwan và Kyam, nhất trí giải quyết hòa bình tranh chấp biên giới. Ấn Độ và Trung Quốc cũng rút một phần lực lượng tại thung lũng Galwan, Kyam và Điểm tuần tra số 15 (PP-15) ở phía đông Ladakh trước khi tổ chức hội đàm.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X