Thế GiớiTin Quốc Tế

Lính Trung Quốc diễn tập đột kích trên núi cao

Quân đội Trung Quốc diễn tập tấn công ban đêm ở địa hình có độ cao lớn, khi tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya với Ấn Độ tăng nhiệt.

Trong cuộc diễn tập, một tiểu đoàn trinh sát của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đóng quân ở Tây Tạng cơ động đến khu vực mục tiêu ở độ cao 4.700 m trên dãy Tanggula vào ban đêm. Đơn vị này sử dụng thiết bị nhìn đêm gắn trên xe để tiến hành cuộc tập kích, tránh bị máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ của đối phương phát hiện, CCTV ngày 2/6 đưa tin.

Khi phát hiện mục tiêu, các binh sĩ Trung Quốc sử dụng UAV cỡ nhỏ thả chất nổ nhằm vào các chướng ngại vật do đối phương thiết lập. Ma Qian, tiểu đoàn trưởng trinh sát,  cho biết hơn 2.000 quả rocket và lựu phóng được sử dụng trong diễn tập.

Theo Ma Qian, đợt diễn tập được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt và phức tạp, đồng thời nhằm huấn luyện sử dụng khí tài mới.

Cuộc diễn tập đột kích ban đêm của quân đội Trung Quốc được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ trên dãy Himalaya gia tăng từ đầu tháng 5, khi biên phòng hai nước ẩu đả ở thung lũng sông Galwan. Khu vực này nằm giữa vùng Ladakh, Kashmir do Ấn Độ quản lý và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát.

Binh sĩ hai nước sau đó tiếp tục xô xát tại hồ Pangon Tso khiến nhiều người ở hai bên bị thương. Tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin nước này sẽ có biện pháp đối phó với hành vi “cản trở các chuyến tuần tra bình thường” và cố gắng thay đổi hiện trạng khu vực biên giới của phía Ấn Độ.

Ấn Độ và Trung Quốc dường như đều không muốn làm tăng nhiệt tình hình và nỗ lực đàm phán để giải quyết căng thẳng. Tuy nhiên, hai bên vẫn liên tục có những động thái tăng quân đến gần biên giới, làm gia tăng nguy cơ nổ ra đụng độ vũ trang.

Các vụ ẩu đả hồi tháng 5 là lần đụng độ đầu tiên giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc kể từ năm 2017, khi quân đội hai nước đối đầu với nhau trong hơn 70 ngày tại Doklam. PLA sau đó tăng số vũ khí có thể sử dụng ở khu vực độ cao lớn nhằm khắc phục khó khăn trong điều kiện lạnh và thiếu ôxy.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping nói PLA nhiều khả năng đẩy mạnh các cuộc tập trận ban đêm trên khu vực núi cao do những căng thẳng với Ấn Độ. “Bất kể mối quan hệ Trung – Ấn có căng thẳng hay không, PLA cần huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh. Việc tăng cường năng lực tác chiến ở cao nguyên, đặc biệt khả năng chiến đấu trong mọi thời tiết, là nhiệm vụ cấp bách”, Song nói.

Song nhận định tác chiến ban đêm sẽ là phương thức phổ biến trong tương lai và PLA sẽ chuẩn bị cho điều này. “Trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, PLA phải tăng huấn luyện quân sự”, Song nói.

(Theo SCMP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X